10 sự thật về ẩm thực Trung Quốc phong phú mà đặc sắc

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc vô cùng phong phú và đặc sắc, nhưng vẫn giữ những nét đặc trung riêng của từng vùng miền, phong phú, có sức ảnh hưởng lớn đến ẩm thực của các nước khác trong khu vực.

 Có lẽ, điều khiến nền ẩm thực nước này được nhiều người yêu thích là bởi nét đặc sắc đến từ chính món ăn lẫn cách thưởng thức khác hẳn với ẩm thực phương Tây. Và dưới đây là 10 sự thật về đồ ăn nơi đây mà bạn có thể chưa biết.

Hương vị đa dạng nhất thế giới

Hương vị đa dạng nhất thế giới

Bạn có biết ẩm thực Trung Hoa có 5 hương vị chính và chúng phải được cân bằng theo Y học cổ truyền Trung Quốc đó là ngọt, chua, mặn, đắng và cay. Mỗi vùng khác nhau sẽ có những đặc trưng về hương vị riêng. Ví dụ, ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với vị cay nồng, khu vực miền Bắc mặn còn phía Nam lại có hương vị chủ đạo là chua.

Sự khác biệt giữa ẩm thực Bắc – Nam

Sự khác biệt giữa ẩm thực Bắc – Nam

Miền Bắc lạnh hơn, khô hơn, thích hợp để sản xuất lúa mì, vì vậy người miền Bắc thường xuyên ăn bánh bao, mì làm từ lúa mì và bánh hấp trong bữa ăn. Còn ở miền Nam, người ta chuộng gạo hơn do đó hầu như các bữa ăn họ đều ăn cơm.

Người Trung Quốc ăn tất cả những “thứ” có thể di chuyển

Người Trung Quốc ăn tất cả những "thứ" có thể di chuyển

Người nước ngoài khi đến đây thường bị sốc trước những gì người Trung Quốc ăn. Nhiều món ăn khiến du khách nhất là người phương Tây cảm thấy kỳ lạ hoặc khó chịu như côn trùng, bọ cạp, rắn, rết, chuột, tai lợn, nội tạng động vật…

Sử dụng nhiều loại trái cây và rau củ

Sử dụng nhiều loại trái cây và rau củ

Người Trung Quốc rất thích ăn trái cây và rau xanh, chính vì vậy chỉ cần dạo quanh một khu chợ bất kỳ ở đất nước tỷ dân, bạn sẽ thấy phần lớn là các sạp bán đủ các loại rau, củ, quả khác nhau. Ở đây còn có những loại rau bạn chưa từng biết đến, thậm chí còn không thể dịch chúng ra thành một cái tên cụ thể.

Nói không với các loại thực phẩm đông lạnh

Nói không với các loại thực phẩm đông lạnh

Tất nhiên bạn vẫn sẽ tìm thấy chúng ở đất nước này nhưng người Trung Hoa luôn ưu tiên các thực phẩm tươi được cung cấp mỗi ngày.
>> bài viết liên quan: ẩm thực Thái Lan 

Món ăn được trang trí cầu kỳ

Món ăn được trang trí cầu kỳ

Không chỉ ngon miệng, các món ăn ở đây luôn luôn phải tuân thủ nguyên tắc “ngon mắt”. Đặc biệt là ở trong các nhà hàng, đầu bếp thường trang trí các món ăn rất cầu kỳ với nghệ thuật cắt tỉa các loại củ, quả.

Tên các món ăn đôi khi chỉ là cú lừa

Tên các món ăn đôi khi chỉ là cú lừa

Chuyện tên các món ăn chẳng liên quan đến nguyên liệu tạo nên chúng là điều hết sức bình thường ở đây. Chẳng hạn như món “kiến leo cây” thực chất là bún xào với thịt heo bằm, hay “gà đồng” khi được mang lên hóa ra lại là một món từ ếch. Hãy hỏi rõ kẻo lúc order nhiệt tình đến khi đồ ăn lên lại giật mình bạn nhé!

Người Trung Quốc sử dụng đến 45 triệu đôi đũa mỗi năm

Người Trung Quốc sử dụng đến 45 triệu đôi đũa mỗi năm

Điều này hoàn toàn dễ hiểu ở đất nước tỷ dân này. Cũng giống như Việt Nam, người Trung Quốc không dùng dao dĩa mà dùng đũa được làm từ gỗ hoặc tre.

Bàn xoay

Bàn xoay

Nếu đã quen với bàn tiệc hình chữ nhật thì đến Trung Quốc, hầu hết du khách đều tỏ ra khá thích thú với bàn xoay. Thức ăn sẽ được đặt hết trên mặt bàn được thiết kế có trục xoay, muốn ăn món nào bạn chỉ cần xoay nhẹ để món đó “chạy” về phía mình, thế là xong.

Nhân vật quan trọng thường ngồi ở đầu bàn

Nhân vật quan trọng thường ngồi ở đầu bàn

Đối với bàn ăn dài thì khách quý hoặc người có địa vị cao thường ngồi ở đầu bàn. Các món ăn chế biến từ cá, gà, vịt sẽ được đặt theo hướng quay đầu về người này.
Trên đây là các thông tin  Ẩm thực Trung Quốc mà tourchaua.net tổng hợp và  ẩm thực nơi đây được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng.

Xem thêm ẩm thực Trung Quốc phong phú mà đặc sắc

Rate this post
Back to top button