5 cột mốc biên giới Việt Nam cho người đam mê chinh phục

Khám phá, chinh phục là những cụm từ không thể thiếu khi nói về niềm đam mê xê dịch của giới trẻ ngày nay. Những chuyến đi ấy không đơn thuần chỉ là để đặt chân đến một vùng đất khác nơi họ sống mà còn là để tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa của vùng đất đó. Dưới đây là 5 cột mốc biên giới với những cung đường phượt hấp dẫn, đầy khó khăn này sẽ là thách thức thú vị cho các phượt thủ đấy nhé!

Cột mốc ngã ba Đông Dương

Cột mốc ngã ba Đông Dương

Cột mốc không số tại ngã ba Đông Dương nằm gần cửa khẩu Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, ranh giới của 3 tỉnh Kon Tum – Ratanakari – Attapư. Đây vừa là điểm khởi đầu của biên giới Việt Nam – Campu chia, vừa là điểm kết thúc của biên giới Việt Nam – Lào.Cột mốc này được làm bằng đá hoa cương hình trụ tam giác, nằm trên ngọn núi cao 1.086m, xây từ ngày 29/11/2007 đến ngày 18/1/2009, mỗi mặt có khắc quốc huy và tên từng nước. Theo đường mòn Hồ Chí Minh từ Quảng Nam lên Kon Tum, đi 80km đường hẹp, bạn sẽ đến cửa khẩu quốc tế Bờ Y, và những bậc thang bê tông sẽ đưa bạn đến với cột mốc này.

Cột mốc số 0 A Pa Chải

Cột mốc số 0 A Pa Chải

Cách Điện Biên khoảng 250km, nằm ở ngã 3 Việt – Lào – Trung, cột mốc số 0 A Pa Chải thuộc huyện Mường Nhé chính là cực Tây của Việt Nam, phía tây bắc giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía tây nam giáp với Lào.Tọa lạc trên đỉnh núi Khoang La San có độ cao gần 1.900m, cột mốc số 0 A Pa Chải có hình đa giác cao 2m, được làm bằng đá hoa cương và được đặt trên bệ đỡ vuông vức 25m2, ba mặt hướng về ba nước, mỗi mặt khắc quốc huy và tên nước bằng ngôn ngữ từng quốc gia. Việc cắm cột mốc ở đây được hoàn thành vào ngày 27/6/2005.Muốn leo lên cột mốc, bạn phải có giấy giới thiệu của nơi công tác, hoặc giấy xác nhận đi du lịch của địa phương sinh sống để xin được giấy phép ở Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên.

Cột mốc 1378

Cột mốc 1378

Ảnh: wanderlusttips.com
Nếu cột mốc số 0 A Pa Chải là khởi đầu của đường biên giới Việt – Trung thì cột mốc số 1378 chính là cột mốc cuối cùng. Cột mốc này có vị trí đặc biệt khi nằm ở cửa sông Bắc Luân trên hòn Dậu Gót, trong cụm đảo nhỏ thuộc mũi Sa Vĩ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.Để chinh phục được cột mốc này không phải chuyện đơn giản, từ việc xin xấy phép đến quá trình đi lại. Tuy nhiên, đổi lại là chuyến đi chinh phục của bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị đấy.

Cột mốc 79

Cột mốc 79

Cột mốc 79 là cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam, nằm ở xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Cột mốc được cắm vào ngày 24/10/2004 ở cao độ gần 3.000m, trên vùng yên ngựa của đỉnh núi Phàn Liên San. ‘Nóc nhà biên cương’ này nằm ở khu vực được xem là hiểm trở nhất trên đường biên giới Việt – Trung.

Cột mốc 42

Cột mốc 42

Ảnh: misoft.com.vn
Cột mốc được làm bằng đá hoa cương cáo trên 2.800m cắm vào ngày 8/10/2008 phân chia Việt – Lào, thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chính là cột mốc 42 và giữ độ cao thứ 2 ở Việt. Đường đi đến mốc này băng qua nhiều dòng suối chảy xiết, những dốc cao có khi phải 4 tiếng mới vượt qua được, những nơi chênh vênh ngay bờ vực. Tuy nhiên, vẫn có những đoạn đường khung cảnh đẹp như tranh vẽ, với những khu đồi trắng xóa màu hoa dại, những tán cây hồng quang rợp sắc hoa đỏ. Những ai muốn chinh phục đỉnh Pu Si Lung sẽ đi qua cột mốc 42 này.

Xem thêm TẤT TẦN TẬT Bí Mật của các Cột Mốc Biên Giới VIỆT NAM mà SÁCH GIÁO KHOA chưa kể

Rate this post
Back to top button