Bánh tét lá cẩm – Đặc sản Cần Thơ món ngon không thể bỏ qua

Bánh tét đối với người miền Nam, đặc biệt là miền sông nước Cửu Long gần gũi và thân thuộc như món cơm hàng ngày. Trong sự thân thuộc phổ biến đó cũng chứa đựng những nét đặc trưng độc đáo mà những nơi khác không có, điển hình như món bánh tét lá cẩm Cần Thơ – ghi dấu khá đậm nét trong nền ẩm thực miền Tây Nam Bộ nói chung. Món ăn này được ưa chuộng và ấn tượng bởi chính sự sáng tạo về màu sắc trong quá trình tạo ra chiếc bánh.

Bánh tét, lễ vật không thể thiếu trong mâm cổ truyền thống

Bánh tét, lễ vật không thể thiếu trong mâm cổ truyền thống

Bánh tét Tết đã xuất hiện ở mâm cỗ thờ từ rất lâu, để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của ông bà, cha mẹ đã vất vả cày cấy để cho con có những bữa ăn no đủ và khôn lớn. Bên cạnh đó, chiếc bánh còn mang ý nghĩa thể hiện niềm mơ ước an cư lạc nghiệp của con người: nhân nhụy vàng, thịt mỡ chín… là màu mỡ của lúa chín đồng quê, của đời sống chăn nuôi an vui xóm làng. Bánh tét truyền thống gồm: lá chuối, nếp, đậu xanh và mỡ heo. Tuy nhiên, từ gần nửa thế kỷ nay, bánh tét truyền thống đã được hóa thân thành một món ăn hấp dẫn hơn, màu sắc hơn và đặc biệt hơn với sự đa dạng của nguyên liệu làm bánh từ phần vỏ đến phần nhân.Trong mâm cỗ ngày Tết, đi cùng với bánh tét là mâm ngũ quả thể hiện ngũ hành tương sinh tương khắc.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ trứ danh

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ trứ danh

Nhắc đến Cần Thơ mọi người thường ngâm nga câu ca dao “Cần Thơ gạo trắng nước trong – Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Từ đặc sản “gạo trắng”, xứ Tây Đô đã làm ra nhiều món ngon, vật lạ luôn níu lòng người. Hơn thế, “Vua đầu bếp” Martin Yan – người nổi tiếng với hơn 3.000 chương trình dạy nấu ăn được phát trên sóng truyền hình nhiều nước đã chọn bánh Tét lá cẩm Cần Thơ là một trong 3 món ăn dân dã của địa phương này, gồm: vịt nấu chao Thành Giao, bánh xèo Mười Xiềm và bánh Tét lá cẩm.Khi nói về bánh Tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng thơm ngon là bánh của gia đình nghệ nhân Sáu Trọng – người cho ra đời chiếc bánh tét lá cẩm đầu tiên, ở phường An Thới, Quận Bình Thủy. Hàng chục năm qua, chỉ với một nghề duy nhất là gói bánh Tét, bà Sáu Trọng đã gây dựng được cho mình một cơ ngơi khang trang, vững chãi. Nếu những đòn bánh Tét truyền thống được thực hiện khá đơn giản với lớp nếp bao quanh nhân mỡ, hành, đậu xanh, bên ngoài bọc lớp lá chuối có dây lát buột chặt thì bánh Tét lá cẩm của bà Sáu Trọng khác xa từ màu sắc đến chất lượng. Ngoài màu của lá cẩm nhuộm tím phần nếp, bà Sáu Trọng còn thêm vào trong nhân nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác như tôm khô, lòng đỏ trứng muối, lạp xưởng…Nhờ tuân thủ hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình làm bánh, bánh tét lá cẩm của bà Sáu đã làm nên một thương hiệu bánh tét không chỉ nức tiếng Cần Thơ mà còn chiếm được cảm tình của thực khách khắp trong Nam ngoài Bắc.

Các lò bánh nổi tiếng khác ở Cần Thơ

Các lò bánh nổi tiếng khác ở Cần Thơ

Vào dịp Tết nguyên đán, người dân Nam bộ đều muốn có vài đòn bánh Tét để cúng tổ tiên, chính vì vậy mà số lượng bánh Tét lá cẩm do khách đặt mua cũng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng gần 20 năm qua, các con của bà Sáu Trọng đã nối nghiệp bà để hình thành nên Tổ hợp tác bánh Tét lá cẩm Cần Thơ với 3 lò hoạt động liên tục, mỗi ngày xuất khoảng 800 đòn/lò. Vào dịp Tết nguyên đán, số lượng bánh Tét tăng gấp bội.Hiện ở Cần Thơ còn khá nhiều lò bánh tét lá cẩm khác hoạt động hơn chục năm, nổi tiếng ở đất Tây Đô, như lò bánh Bé bán ở chợ Bình Thủy, lò Tài Hoa bán ở chợ An Nghiệp, lò Kiệt, lò Chín Cẩm… Các lò bánh là địa điểm vô cùng hút khách du lịch. Người từ miền xa mỗi khi ghé đều tìm đến để tận mắt xem các công đoạn gói bánh, mua về làm quà.

Xem thêm Đặc sản Miền Tây | Cách làm bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Rate this post
Back to top button