Chuông gió Nhật Bản Furin – Linh hồn gió của xứ phù tang

Ở Nhật Bản, mỗi khi đến hè ta lại thường nghĩ đến kem đá bào, đêm hội bắn pháo hoa, và những ngày bầu trời đẹp đến lạ, hẳn cũng không thể thiếu những thanh âm trong trẻo vào mùa này của chiếc chuông gió Nhật Bản. Chút mộc mạc, độc đáo của nó mang đến không khí mùa hè đặc trưng ở Nhật Bản. Bài viết dưới đây, hãy cùng tourchaua.net tìm hiểu về nguồn cấu, cấu tạo và ý nghĩa của chuông gió Nhật Bản nhé.

Nguồn gốc của Furin – chuông gió Nhật Bản

Nguồn gốc của Furin – chuông gió Nhật Bản

Ảnh: @ajpscs/ Flickr

Chuông gió được cho là xuất hiện đầu tiên vào thế kỉ thứ 6 tại Ấn Độ, sau đó được du nhập vào Trung Quốc và vào thế kỷ thứ 12 đã có mặt tại Nhật Bản. Chuông gió chính thức được sản xuất đầu tiên tại Nhật dưới thời Edo và đuược bày bán tại cổng đền Kawasaki-Daishi. Tiền thân của furin được cho là từ một loại chuông có tên là Futaku (nghĩa là Chuông treo) thường được dùng trong các ngôi chùa đạo Phật ở Trung Quốc. Dưới thời Edo (1603 – 1867) những chiếc chuông gió được gọi là Edo-Furin làm bằng gốm sứ trang trí bằng họa tiết sơn được người bán rong khởi đầu cho phong tục treo chuông Furin khắp Nhật Bản. Mãi cho đến thế kỷ thứ 18, kỹ thuật đúc thủy tinh của người Hà Lan được du nhập vào Nhật Bản, người Nhật học tập kỹ thuật đúc này để rồi đến thế kỷ 19, chiếc chuông gió Furin bằng thủy tinh được ra đời – đánh dấu sự có mặt của chiếc chuông gió mang đậm nét Nhật Bản.

Cấu tạo độc đáo của chiếc chuông gió Nhật Bản

Cấu tạo độc đáo của chiếc chuông gió Nhật Bản

Furin – Chuông gió Nhật Bản có dạng hình tròn, được gắn một lưỡi treo vào trung tâm của chuông giúp tạo ra âm thanh khi nó chuyển động, bên dưới chuông có một tờ giấy nhỏ dài để đón gió gọi là Tanzaku, mảnh giấy này thường được ghi các lời chúc may mắn hay những bài thơ ngắn. Chuông gió Nhật Bản được làm bằng thủy tinh hình tròn như những trái lựu to có về kích thước 4 x5 cm hoặc 8 x 7 cm . Những họa tiết được vẽ trong suốt và thêm một chiếc lá gió cầu may xinh xắn. Ngày nay, các mẫu thiết kế của Furin thay đổi liên tục từ đơn giản đến phức tạp có thể  là một chiếc đèn lồng, hình ngôi đền, ngôi chùa nhỏ , xô, cá, và các hình thù phong phú độc đáo khác và được trang trí với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh lục, vàng, xanh lam, trắng…

Ý nghĩa của chiếc chuông gió Nhật Bản – Furin

Ý nghĩa của chiếc chuông gió Nhật Bản - Furin

Theo phong tục của người Nhật thì chuông gió có tác dụng bảo vệ và xua đuổi tà ma. Họ luôn tin rằng nếu bạn sống trong khu vực có thể nghe được tiếng chuông Furin thì những điều bất hạnh sẽ không tới chỗ họ. Mỗi màu sắc trên chuông gió Furin mang một ý nghĩa riêng theo chủ ý của người chế tác hoặc người tặng.Ví dụ, màu đỏ tượng trưng cho mặt trời sáng soi, xua đuổi tà ma; màu xanh lam tượng trưng cho trời và biển; màu xanh lục đại diện cho cây cối có nghĩa là sức khỏe, không bị ốm đau; màu vàng là hình ảnh của mùa thu với những cánh đồng lúa chín và tượng trưng cho tiền bạc; màu trắng là hiện thân của màu áo cưới tinh khôi và là biểu tượng của may mắn. Furin còn mang thông điệp là “anh sẽ mãi mãi bên em” trong tình yêu, ý của người tặng đó là anh sẽ luôn bên em, em sẽ mãi bên anh, chúng ta luôn bên nhau, chiếc chuông gió sẽ gắn kết tình yêu hai người mãi mãi.

Furin thường được người Nhật treo trong nhà

Furin thường được người Nhật treo trong nhà

Ảnh: @Tokyo_gov
Thông thường ở Nhật, chuông gió sẽ được treo ở bên trong nhà, gần cửa sổ hoặc dưới mái hiên. Những vị trí đó sẽ giúp chuông đón được gió và góp phần làm tiếng chuông trong hơn, rộn ràng hơn và cả vui tươi hơnỞ một khía cạnh khác, chuông gió Furin là tượng trưng của sự may mắn thuận lợi. Hình ảnh Furin treo dưới hiên nhà được coi như một thứ bùa may mắn mang lại cảm giác bình an cho gia chủ. Người Nhật tin rằng, âm thanh của những chiếc chuông gió sẽ có thể giúp xoa dịu đi cái nóng oi bức của mùa hè và có thể gọi gió đến làm dịu cây cỏ, đất trời…

Xem thêm Furin – Linh hồn gió của xứ phù tang

Rate this post
Back to top button