Công Thức Tính Chu Vi, Diện Tích Hình Tròn

Chúng đều là những công thức tính cơ bản mà bạn nên biết trong quá trình học tập và làm việc. Công thức tính diện tích, chu vi hình tròn là một kiến thức cơ bản cần nắm vững. Bạn có thể áp dụng kiến thức này trong suốt quãng thời gian học tập văn hóa và cả trong các chương trình học về giải thuật cho sau này.
Nhằm giúp các bạn học và ôn tập tốt hơn, bây giờ tourchaua.net sẽ hướng dẫn bạn công thức tính chu vi, diện tích hình tròn nhé!

Diện tích hình tròn là gì?

Hiểu đơn giản thì diện tích hình tròn sẽ là phần diện tích nằm trong một đường tròn. Công thức này được nghiên cứu bởi người Hy Lạp Cổ Đại trước công nguyên, thường thì DT hình tròn sẽ tỉ lệ thuận với bình phương bán kính của nó nên được lý giải như vậy.

Xác định đường kính hình tròn

Lý giải để tính DT hình tròn hoặc chu vi của một hình tròn đầu tiên bạn phải xác định được đường kính. Thông thường, đối với các công thức tính của toán học sẽ liệt kê giá trị này, tuy nhiên nếu trong thực tế bạn phải tự tìm đường kính của nó.

Để biết đường kính bạn sẽ nhận định bằng chiều dài của một đường bắt đầu từ cạnh của một vòng tròn, đi qua tâm của vòng tròn đó và kết thúc bằng cạnh đối diện. Để đo vòng tròn bạn có thể lấy một cây thước thẳng đo các vòng tròn nhỏ hoặc có thể là thước dây cho các vòng tròn lớn.

Xác định bán kính hình tròn

Để xác định được bán kính của hình tròn cũng khá đơn giản, khi bạn đã có được đường kính (D) của một hình tròn ta có thể xác định bán kính (R) bằng công thức tính D = 2 x R. Bán kính hình tròn được xác định theo khoảng cách từ tâm cho đến bất kỳ điểm nào nằm trên cạnh của hình tròn đó.

Do đó, bán kính cũng có thể bằng một nữa của một đường kính. Ví dụ nếu đường kính của bạn là một con số đơn giản, chúng ta có thể áp dụng công thức tính bán kính trong đầu. Nếu không, hãy sắp xếp lại công thức để tìm R và giải bằng cách (R = D/2).

Định nghĩa diện tích hình tròn là gì?

Diện tích hình tròn là diện tích bên trong hình tròn. Diện tích hình tròn đã được người Hy Lạp cổ đại nghiên cứu Trước Công Nguyên. Người ta thấy rằng diện tích của hình tròn tỷ lệ thuận với bình phương bán kính của chính nó.

Cách nhận biết thế nào là đường tròn?

Đường tròn là tập hợp các điểm nằm trên cùng một mặt phẳng giữa hai điểm cố định cách nhau một khoảng gọi là bán kính. Các điểm đã cho được gọi là tâm của đường tròn.

Nói cách khác, đường tròn là độ dài của một đoạn thẳng, được giới hạn bởi ba điểm tuyến tính thẳng hàng với nhau. Trong đó hai điểm không cố định và một điểm cố định là tâm của đường tròn. Tức là đường kính sẽ lớn gấp đôi bán kính.

Công thức tính diện tích hình tròn

Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn sẽ là bình phương bán kính nhân với Pi:

 • S = R² x 3,14

Theo đó, ta cũng có thể tính bằng một công thức khác như bình phương của đường kính nhân với Pi và chia cho 4.

 • S = D²/4 x 3,14

Định nghĩa các thông số:

 • S: Là diện tích của hình tròn.
 • R: Là bán kính của hình tròn.
 • D: Là đường kính của hình tròn.
 • 3,14: Đây là hằng số π (Pi).

Công thức tính chu vi hình tròn

Về chu vi hình tròn ta có công thức tính sẽ là 2 lần bán kính nhân với Pi.

 • C = R x 2 x 3,14

Ta có thể áp dụng thêm cách tính của đường kính bằng chính đường kính và nhân với Pi.

 • C = D x 3,14

Định nghĩa các thông số:

 • C: Là chu vi của hình tròn.
 • R: Là bán kính của hình tròn.
 • D: Là đường kính hình tròn.
 • 3,14: Đây là hằng số π (Pi).

Bên trên là cách tính diện tích và chu vi hình tròn, cũng như các khái niệm về hình tròn mà Tour Châu Á chia sẻ đến bạn. Hi vọng bạn có thể áp dụng công thức một cách dễ dàng và ứng dụng nó thật tốt trong quá trình học tập và làm việc của mình!

> Xem thêm: Diện tích hình bình hành

Xem thêm: Hình tròn, chu vi diện tích hình tròn – Toán lớp 5

Rate this post
Back to top button