Đèn Lồng Hội An – những sắc màu lung linh về đêm ở Phố Hội

Mang hơi thở lãng mạn, nét quyến rũ vô tận và vẻ cổ tích huyền bí, những chiếc đèn lồng Hội An treo khắp các lối ngõ của phố cổ sẽ cho bạn thấy một Việt Nam thật khác – một nơi bị ảnh hưởng bởi những tàn dư văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản từ thời xa xưa. Đèn lồng Hội An lung linh sắc màu cùng âm hưởng hoài vọng, cái lặng lẽ của thời gian khiến người ta đến Hội An phải đắm say, quên lối về.

Hội An – Con phố của những chiếc đèn lồng

Hội An - Con phố của những chiếc đèn lồng

Thành phố cổ nổi tiếng ở miền trung Việt Nam – Hội An – hẳn không còn xa lạ với người dân nội địa cũng như du khách quốc tế. Ngoài những mảng tường vàng đặc trưng khắp các lối ngõ, những giàn hoa giấy buông rủ, thì những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, kích cỡ, hình dạng và chất liệu nơi đây chính là điểm nổi bật riêng có làm nên một Hội An đặc biệt.Trải qua nhiều thế kỷ cho đến tận ngày nay, quy trình tạo nên chiếc đèn lồng từ các khung tre và những nét cọ tinh tế trên lụa tơ tằm vẫn được hoàn thiện tỉ mỉ như cái cách nó đã được làm từ giữa thế kỷ 17 tại khu vực cảng buôn bán cổ xưa này. Từ đó, Hội An luôn là một thế giới thu nhỏ, nơi lưu giữ những tinh túy của những chiếc đèn lồng nổi tiếng và cả những nghệ nhân làm nên chúng.
Ai đó từng nói Hội An chỉ đẹp một cách trọn vẹn khi được ngắm nhìn qua lăng kính của những chiếc đèn lồng. Không biết từ bao giờ chúng đã trở thành nét đẹp văn hóa của phố cổ. Hầu như ở khắp mọi nơi của Hội An, từ các di tích văn hóa lịch sử như Chùa Cầu , Chùa Ông, các Hội Quán Phúc Kiến , Triều Châu, Quảng Đông, các tiệm cao lầu có lịch sử hàng trăm năm tuổi … đến các nhà hàng ,khách sạn,quán cóc dân dã hè phố đều có đèn lồng.

Quá trình chế tác đèn lồng

Quá trình chế tác đèn lồng

Là một nghề thủ công cần được hoàn thiện tỉ mỉ theo thời gian với những quy trình đặc biệt, việc sản xuất đèn lồng bao gồm cả một “chuỗi” những công đoạn được phụ trách bởi những nghệ nhân sống rải rác khắp thị trấn. Một số nhà sẽ chuyên trách làm khung, đảm bảo cho các quả cầu và khối hình trụ, hình giọt nước được uốn và làm cong tròn đến hoàn hảo. Tiếp đó, một nhóm thứ hai sẽ tập hợp loạt thợ thủ công, họa sĩ và người vẽ minh họa tinh tế để thể hiện các nhân vật và trang trí những hình ảnh công phu lên nhiều loại lụa bọc ngoài đèn. Thành phẩm sau đó sẽ được gửi đến các chủ cửa hàng buôn bán dọc theo bờ sông Thu Bồn.

Những người thợ thủ công

Những người thợ thủ công

Bà Nga – Người đã điều hành công việc kinh doanh đèn lồng của riêng mình tại một trong những con hẻm nhỏ của Hội An trong nhiều thập kỷ. Dựa vào các khung đúc sẵn và lụa đã được sơn, bà giống như một “người gác cổng” lưu giữ những tinh hoa và linh hồn của những chiếc đèn lồng nơi phố Hội. Bà kết hợp nhịp nhàng tất cả các yếu tố vào một sản phẩm cuối cùng, đảm bảo lụa được cắt dán cẩn thận và tất cả các phụ kiện được thêm vào khi cần thiết. Sở hữu một con mắt sắc sảo để phát hiện ra bất kỳ sai sót nào trong suốt quá trình làm hoặc tới khi sản phẩm hoàn thiện, bà Nga liên tục phân loại các nguyên liệu, thậm chí còn chấp nhận làm lại những cái mới và loại bỏ những cái cũ đã không còn phù hợp. Phần lớn công việc kinh doanh của bà phát triển từ những chiếc đèn lồng có sẵn hoặc sản xuất hàng loạt, tuy nhiên bà cũng thường tạo nên các thiết kế hoặc minh họa tùy chỉnh riêng để có được những chiếc đèn độc đáo nhất.

Đòi hỏi tay nghề cao

Đòi hỏi tay nghề cao

Các chủ cửa hàng thường điều hành một nhóm các thợ thủ công, với những nhiệm vụ và công việc đặc thù của từng người. Họ có kỹ năng cá nhân rất cao, đảm nhận việc cắt vải phức tạp, quy trình đúc vải thành khung hay các nhiệm vụ trang trí công phu như thêm tay cầm, phần nắp bao đèn và ruy băng. Một số doanh nghiệp chỉ chuyên về một loại đèn lồng, trong khi số khác lại tạo nên rất nhiều loại đèn lồng với kiểu dáng và màu sắc đa dạng.

Cần nhiều thời gian hoàn thành

Cần nhiều thời gian hoàn thành

Bất kỳ nghệ nhân nào cũng dành một sự cẩn mật, tỉ mỉ và nhiều thời gian nhất có thể cho nghề làm đèn này. Các công đoạn làm đèn nói chung về cơ bản đều khá giống nhau. Tuy nhiên, với kỹ thuật và tiến độ khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm với chất lượng và số lượng khác nhau.Bởi thế, nhiều trường hợp người mới bắt đầu có thể hoàn thiện chỉ 1 hoặc 2 đèn lồng mỗi ngày, trong khi đó người dày dạn kinh nghiệm hơn với nhiều năm luyện tập có thể làm tới 20 chiếc mỗi ngày.

Đa dạng các mẫu trang trí

Đa dạng các mẫu trang trí

Các thiết kế lụa cho đèn lồng trải dài trên nhiều thể loại, từ khiêm tốn, bình dân cho đến xa hoa. Do đó, những chủ cửa hàng đèn lồng cũng phải sắp xếp các loại đèn theo từng phân khúc khác nhau sao cho bắt mắt và hợp lý nhất. Nhiều đèn làm bằng lụa có hoa văn và họa tiết sẽ được treo với rất ít để đảm bảo tính thống nhất và hoà hợp về màu sắc thẩm mỹ.
Nếu 1 lần có cơ hội ghé thăm Hội An, bạn đừng nên bỏ lỡ những khoảnh khắc hoà mình, ngắm nhìn những chiếc đèn lồng lung linh sắc màu, cảm nhận cuộc sống chậm lại và trọn vẹn trong từng phút giây nhé! Tourchaua.net hy vọng được đồng hành cùng bạn trong chuyến thăm phố cổ một ngày sớm nhất!

Xem thêm Đèn lồng – nét đẹp văn hóa Hội An

Rate this post
Back to top button