Diện Tích Hình Tròn Và Cách Tính Chu Vi Hình Tròn Toán Lớp 5

Công thức tính chu vi và diện tích hình tròn là những mảng kiến thức cơ bản, cở sở nền và vô cùng quan trọng giúp các bạn trong quá trình học tập và làm việc, ứng dụng khá nhiều trong thực tế cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế nội thất, xây dựng. Tuy nhiên, có thể lâu ngày không sử dụng nên chúng ta đã quên công thức tính. Vì vậy, chủ đề ngày hôm nay sẽ gợi cho bạn cách tính diện tích hình tròn theo nhiều cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

Diện tích hình tròn là gì?

Hiểu đơn giản thì diện tích hình tròn sẽ là phần diện tích nằm trong một đường tròn. Công thức này được nghiên cứu bởi người Hy Lạp Cổ Đại trước công nguyên, thường thì DT hình tròn sẽ tỉ lệ thuận với bình phương bán kính của nó nên được lý giải như vậy.

Công thức tính diện tích và chu vi hình tròn

Xác định đường kính hình tròn

Lý giải để tính DT hình tròn hoặc chu vi của một hình tròn đầu tiên bạn phải xác định được đường kính. Thông thường, đối với các công thức tính của toán học sẽ liệt kê giá trị này, tuy nhiên nếu trong thực tế bạn phải tự tìm đường kính của nó.

Để biết đường kính bạn sẽ nhận định bằng chiều dài của một đường bắt đầu từ cạnh của một vòng tròn, đi qua tâm của vòng tròn đó và kết thúc bằng cạnh đối diện. Để đo vòng tròn bạn có thể lấy một cây thước thẳng đo các vòng tròn nhỏ hoặc có thể là thước dây cho các vòng tròn lớn.

Xác định bán kính hình tròn

Để xác định được bán kính của hình tròn cũng khá đơn giản, khi bạn đã có được đường kính (D) của một hình tròn ta có thể xác định bán kính (R) bằng công thức tính D = 2 x R. Bán kính hình tròn được xác định theo khoảng cách từ tâm cho đến bất kỳ điểm nào nằm trên cạnh của hình tròn đó.

Do đó, bán kính cũng có thể bằng một nữa của một đường kính. Ví dụ nếu đường kính của bạn là một con số đơn giản, chúng ta có thể áp dụng công thức tính bán kính trong đầu. Nếu không, hãy sắp xếp lại công thức để tìm R và giải bằng cách (R = D/2).

Định nghĩa diện tích hình tròn là gì?

Diện tích hình tròn là diện tích bên trong hình tròn. Diện tích hình tròn đã được người Hy Lạp cổ đại nghiên cứu Trước Công Nguyên. Người ta thấy rằng diện tích của hình tròn tỷ lệ thuận với bình phương bán kính của chính nó.

Cách nhận biết thế nào là đường tròn?

Đường tròn là tập hợp các điểm nằm trên cùng một mặt phẳng giữa hai điểm cố định cách nhau một khoảng gọi là bán kính. Các điểm đã cho được gọi là tâm của đường tròn.

Nói cách khác, đường tròn là độ dài của một đoạn thẳng, được giới hạn bởi ba điểm tuyến tính thẳng hàng với nhau. Trong đó hai điểm không cố định và một điểm cố định là tâm của đường tròn. Tức là đường kính sẽ lớn gấp đôi bán kính.

Công thức tính diện tích hình tròn

Cách tính diện tích hình tròn lớp 5

Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn sẽ là bình phương bán kính nhân với Pi:

 • S = R² x 3,14

Theo đó, ta cũng có thể tính bằng một công thức khác như bình phương của đường kính nhân với Pi và chia cho 4.

 • S = D²/4 x 3,14

Định nghĩa các thông số:

 • S: Là diện tích của hình tròn.
 • R: Là bán kính của hình tròn.
 • D: Là đường kính của hình tròn.
 • 3,14: Đây là hằng số π (Pi).

Tính diện tích hình tròn dựa vào chu vi hình tròn

Chu vi của hình tròn có công thức C = d.Pi = 2r.Pi. Suy ra bán kính của hình tròn là r = C/(2Pi). từ đó ta có công thức tính diện tích hình tròn là S=C2/(4Pi).

Ví dụ minh họa 2: Biết chu vi của hình tròn là 15,33 cm. Vậy diện tích hình tròn được tính như thế nào?

Trả lời:

Chu vi của hình tròn là C = d.Pi = 2r.Pi => bán kính của hình tròn là r = C/(2Pi)

Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn S = Pi.r2. Suy ra S = Pi. (C/2Pi)2 = 18,71 cm2. Vậy diện tích hình tròn bằng 18,71 cm2

Dựa vào hình quạt

Ta có: S = Shq x ( 360/C)
Trong đó S là diện tích hình tròn toàn phần, Shq là diện tích hình quạt, C là số đo ở góc tâm.

Công thức tính chu vi hình tròn

Cách tính chu vi hình tròn toán lớp 5

Về chu vi hình tròn ta có công thức tính sẽ là 2 lần bán kính nhân với Pi.

 • C = R x 2 x 3,14

Ta có thể áp dụng thêm cách tính của đường kính bằng chính đường kính và nhân với Pi.

 • C = D x 3,14

>> Xem thêm: Công Thức Tính Diện Tích Hình Bình Hành, Chu Vi Hình Bình Hành

Định nghĩa các thông số:

 • C: Là chu vi của hình tròn.
 • R: Là bán kính của hình tròn.
 • D: Là đường kính hình tròn.
 • 3,14: Đây là hằng số π (Pi).

Trên đây là cách tính công thức diện tích và chu vi của hình tròn thông dụng nhất hiện nay, với cách tính toán đơn giản này, tourchaua hi vọng bạn sẽ xác định và giải đáp được một công thức nhanh và dễ hiểu nhất. Để giúp các bạn có thể ghi nhớ lâu công thức tính chu vi và diện tích hình tròn. Hãy thường xuyên làm bài tập về hình học có liên quan đến công thức nhé. Chúc các bạn thành công với bộ môn toán hình học nhé.

Mời bạn xem thêm: Toán lớp 5 – Diện tích hình tròn – trang 100

Rate this post
Back to top button