Công thức tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông và cách tính

Hình vuông trong toán học được coi là một hình có công thức tính chu vi và diện tích đơn giản nhất mà bạn cần phải nhớ. Chủ đề tư hôm nay tourchaua.net sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp để có thể nhận biết hình vuông, cũng như cách tính chu vi và diện tích hình vuông theo một công thức dễ nhớ nhất. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Cách tính toán học chu vi và diện tích hình vuông

Hình vuông là 1 tứ giác đều, có 4 cạnh bằng nhau và 4 góc vuông góc với nhau. Hay hình vuông còn được coi là hình chữ nhật có canh bằng nhau hoặc là hình thoi có 2 đường chéo bằng với nhau.

Công thức cách tính diện tích hình vuông

Đối với công thức cách tính DT của một hình vuông sẽ bằng với bình phương cạnh trong hình vuông. Để tính DT của một hình vuông, chúng ta nhân số đo của một cạnh với chính nó.

Công thức tính diện tích hình vuông

Áp dụng công thức:

  • S= axa = a2.

Trong đó được biết:

  • a là độ dài của 1 cạnh.
  • S là diện tích của hình vuông.

Lấy ví dụ:

  • Ta có hình vuông ABCD độ dài của các cạnh bằng 10cm, hãy tính DT hình vuông ABCD.
  • Để tính được diện tích hình vuông ABCD, ta sẽ có các cạnh AB= BC= CD= DA= 10cm. Với công thức tính này, chúng ta có S= 10×10= 100cm2

Công thức cách tính chu vi hình vuông

Đối với cách tính chu vi hình vuông cũng khá đơn giản, bạn hãy nhận biết chu vi bằng độ dài của 4 cạnh hoặc bằng 4 lần độ dài của một cạnh hình vuông.

Công thức tính chu vi hình vuông

Áp dụng công thức:

  • P= ax4.

Trong đó được biết:

  • a là độ dài của 1 cạnh.
  • P là chu vi của hình vuông.

Lấy ví dụ:

  • Ta có một hình vuông ABCD độ dài của các cạnh bằng 10cm, hãy tích chu vi của hình vuông ABCD.
  • Để tính được chu vi hình vuông ABCD, ta có công thức tính các cạnh AB= BC= CD= DA= 10cm. Với công thức tính được áp dụng ta sẽ có P= 10×4= 40cm.

Xem thêm: Diện tích hình bình hành

Những lưu ý cần biết khi tính diện tích và chu vi hình vuông

Các đại lượng phải ở cùng một đơn vị đo lường: Đối với những bài học toán đơn giản thì các bài toán thường đưa ra các đại lượng có cùng đơn vị. Tuy nhiên, đối với những bài toán khó hơn, các bạn học sinh cần chú ý kiểm tra đơn vị đo các cạnh có cùng đơn vị hay không? nếu chưa đúng đại lương chúng ta cần thay đổi để đưa chúng về cùng một đơn vị.

Tránh tình trạng nhầm lẫn các công thức để tính chu vi và diện tích.

Nhập sai đơn vị: Vì các đơn vị diện tích và chiều dài chỉ khác nhau một chút trong biểu tượng hàm mũ (2) trên đầu. Vì vậy, các bạn học sinh cần kiểm tra kỹ xem các đơn vị tính đã chính xác hay chưa, không bỏ qua ghi đáp số đơn vị đầy đủ.

Tư liệu toán học về cách tính diện tích và chi vi của một hình vuông cơ bản, dễ nhớ nhất mà các bạn cần nắm rõ. Với công thức trên đây, tourchaua.net hy vọng có thể giúp các bạn áp dụng để giải các phương trình toán học và giải thuật sau này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm Toán lớp 4 Công thức cách tính diện tích hình vuông lớp 4

Rate this post
Back to top button