Giác Hút Chân Không Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Giác hút chân không từ những năm 1868 xuất hiện và đã làm thay đổi rất lớn đến ngành sản xuất trên cả thế giới. Kỹ thuật tự động hóa tiên tiến này đã giúp quá trình sản xuất diễn ra một cách nhanh chóng, đặc biệt đã giúp tiết kiệm sức lao động của con người đáng kể vì sự tự động hóa mà chiếc máy này đem lại.

Giác hút chân không là gì?

Giác hút chân không là gì

Giác hút chân không được biết đến là một bộ phận cấu tạo trong hệ thống máy móc công nghiệp. Công cụ hỗ trợ này có nhiệm vụ giữ và di chuyển đồ vật. Giác hút đã qua quá trình ứng dụng trong tự động hóa sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, thủy tinh, nhựa … trong hệ thống hoạt động của nhà máy.

Cấu tạo chính của giác hút chân không là gì?

Theo đó, với sự phát triển vượt trội trong nghành công nghiệp các thiết bị giác hút đã xuất hiện từ thế kỷ thứ ba Sau Công Nguyên trong lĩnh vực y học. Nhưng quá trình phát triển phải đến năm 1868, giác hút mới được ứng dụng vào công nghiệp sản xuất và gần giống với thiết kế giác hút chân mà chúng ta biết ngày nay. Giác hút chân không bao gồm 2 bộ phận hoạt động chính đó là: Chân giác hút và núm giác hút.

Cấu tạo chính của giác hút chân không

1. Chân giác hút chân không

Chân giác hút là một bộ phận kết nối trực tiếp với động cơ di chuyển, hỗ trợ nâng/hạ và di chuyển các vật trên dây chuyền sản xuất. Cấu tạo của chân giác hút bao gồm 4 chi tiết chính trong đó.

 1. Thân chính được làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm với nút chân không.
 2. Tiếp theo là phần đầu ren được gắn vào hàm di động trên dây chuyền sản xuất.
 3. Lò xo giảm lực va đập khi nút hút nâng hạ vật.
 4. Cuối cùng là phần khốp kết nối với ống hút.

Có nhiều loại chân giác hút khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của vật thể được nâng lên. Tuy nhiên, hầu hết các chân giác hút đều nhỏ và nhẹ.

2. Núm giác hút chân không

Núm giác hút có tác dụng giữ cố định đồ vật để chân giác hút có thể di chuyển nâng/hạ đồ vật đến vị trí mong muốn. Khi mới phát triển thì núm giác hút được làm bằng chất liệu cao su tự nhiên. Tuy nhiên, về sau núm giác hút được làm bằng vật liệu bền, chịu nhiệt và ít biến dạng như silicone, PVC được ưu tiên sử dụng trong tương lai.

Núm giác hút được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính đó là: đầu núm kết nối trực tiếp với chân giác hút và với bộ phận đàn hồi. Núm hút chân thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, việc này để đám ứng phù hợp với bề mặt vật cần di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của giác hút chân không

Đa số mọi vật thể trên tái đất đều chịu tác dụng của trọng lực, dưới áp suất của không khí xung quanh. Cụ thể, mọi vật thể và con người phải chịu được áp suất 101,3 Kpa từ khí quyển. Khi chúng ta nhấn nút hút trên một bề mặt nào đó, không khí bên trong chịu tác động nên sẽ bị đẩy ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của giác hút chân không

Do đó loại bỏ áp suất 101,3 Kpa bên trong nút hút. Tạo khoảng chân không làm cho áp suất không khí bên ngoài nhỏ hơn áp suất không khí bên trong, điều này làm cho núm hút bám dính vào bề mặt vật. Khi tháo núm hút ra, bạn sẽ nghe thấy hiện tượng âm thanh “bật”. Là hiện tượng không khí tràn ra làm đầy không gian chân không mà nút hút đã dùng để tạo ra.

1. Nguyên lý khoa học giác hút chân không

Theo cách giải thích đơn giản ở trên, trọng lực và lực ma sát là hai lực chính làm cho chân hút hoạt động. Lực hấp dẫn kéo các phân tử không khí về mút hút, tác dụng lên mặt ngoài và đẩy nó về phía bề mặt của vật. Trong khi đó, ma sát ngăn không cho núm hút không bị trượt khỏi bề mặt của vật thể.

Để có thể tính lực mà nút hút tác dụng, ta có công công thức: F = AxP (F là lực, A là diện tích tiếp xúc hoặc kích thước bề mặt núm hút và P là áp suất). Đây được xem là một công thức vô cùng quan trọng giúp các kỹ sư tính toán kích thước chính xác của núm hút.

>> Xem thêm: Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Online Chuẩn Nhất

Tham khảo các loại giác hút chân không SMC

SMC Corporation là công ty kỹ thuật điều khiển khí nén hàng đầu thế giới hỗ trợ tự động hóa sản xuất. SMC có trụ sở chính tại Nhật Bản và có một số nhà máy, văn phòng đại diện trên khắp thế giới. Công ty này được thành lập vào năm 1959, chuyên phát triển các hệ thống và thiết bị điều khiển nổi bật như: van điều hướng, thiết bị truyền động, thiết bị dẫn động khí… Đặc biệt, công ty đã cho ra đồi có sản phẩm máy hút chân không khí nén SMC đã phát triển nhiều dòng khác nhau được phân loại theo hình thức, ứng dụng hoặc chức năng.

Các loại giác hút chân không SMC

1. Giác hút chân không SMC ZP

 • Giác hút chân không SMC ZP được đánh giá là dòng giác hút phù hợp với các ứng dụng khác nhau.
 • Núm hút đa dạng về hình dáng như: phẳng, hình chuông, gân phẳng, dẹt mỏng và dẹt mỏng có gân.
 • Đường kính của núm hút thông thường sẽ từ phi 2 cho đến phi 50.

2. Giác hút chân không SMC ZP2

 • ZP2 Tấm/Ngắn/Vòi: thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian và có đường kính từ phi 0.8 đến phi 15.
 • ZP2 Tấm mỏng/Phẳng: Áp dụng cho bề mặt phẳng hoặc vinyl với đường kính từ phi 5 đến phi 30.
 • ZP2 Ống nghiêng: Áp dụng cho những chi tiết cơ bản của hình cầu với bề mặt nghiêng. Trong đó, núm hút có đường kính từ phi 2 đến phi 46.
 • ZP2 Tấm Oval: Danh cho các sản phẩm hình chữ nhận với kích thước núm hút từ 3.5×7 đến 8×30.
 • ZP2 đệm bọt biển: Sử dụng cho sản phẩm dễ bị hư hại với đường kính núm hút từ phi 4 đến phi 15.

3. Giác hút chân không SMC ZP3

 • Loại giác hút chân không này có đường kính từ phi 1.5 đến phi 6.
 • Thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian.
 • Về chiều dài của núm hút có thể được điều chỉnh rút ngắn lại tùy biến.

4. Giác hút chân không SMC ZPT/ZPX

 • ZPT/ZPX Loại lớn/Hạng nặng: Lý tưởng cho các bộ phận nặng hoặc lớn như đường ống CRT, thân ô tô… Trong đó, đường kính của núm hút từ phi 40 đến phi 125.
 • ZPT/ZPX Ống nghiêng lớn: Giúp nâng các bề mặt cong có khối lượng tương đối nặng và có kích thước lớn. Đường kính cơ bản núm hút từ phi 40 đến phi 125.

5. Giác hút chân không SMC ZPT/ZPR

 • Loại giác hút này có thêm khớp bi giúp nâng/hạ các vật có bề mặt nghiêng.
 • Phần núm hút sử dụng với đường kính từ phi 10 cho đến phi 50.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giác hút chân không cũng như cấu tạo và nguyên lí hoạt động của loại máy này. Tourchaua hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong quá trình làm việc và sử dụng chúng nhé. Cám ơn bạn đã theo dõi!

REVIEW “Máy hút chân không đựng quần áo, chăn màn”

Rate this post
Back to top button