Tiền Tip Là Gì? Khám Phá Quy Tắc Tiền Tip Ở Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Nếu bạn cho rằng tiền tip không quan trọng và việc đưa tiền tip không cần phải có quy tắc gì thì đấy là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt hơn tại mỗi quốc gia thì lại có những quy tắc đưa tiền tip khác nhau. Chính vì vậy với những ai thường xuyên đi du lịch, đặc biệt là đi du lịch nước ngoài thì việc nắm vững cho mình những thông tin, quy tắc về tiền tip là điều vô cùng quan trọng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá quy tắc tiền tip ở các quốc gia trên thế giới nhé!

Tiền tip là gì?

Tiền tip là gì?

Tip (hay còn gọi là “tiền boa”) là một khoản tiền nhỏ nằm ngoài hóa đơn mà khách hàng dành tặng cho nhân viên đã phục vụ mình. Khoản tiền này có ý nghĩa như một lời cảm ơn về cách làm việc tốt của nhân viên, giúp mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Thuật ngữ tiền tip bắt nguồn từ các nước phương Tây. Ban đầu nó là khoản tiền nhỏ với mong muốn chia sẻ gánh nặng với những người lao động, phục vụ có thu nhập thấp. Ngày nay, tiền tip đã trở nên phổ biến trong các ngành dịch vụ, đặc biệt là Nhà hàng – Khách sạn. Nhiều quốc gia thậm chí còn có những luật lệ riêng liên quan đến khoản tiền này.

Văn hoá tiền tip trên thế giới

Văn hoá tiền tip trên thế giới

Tiền tip dần trở thành một nét văn hoá thú vị trên phạm vi toàn cầu. Mà văn hoá thì có tính động và cần ứng xử một cách linh hoạt. Một tập tục có thể phù hợp với dân tộc này nhưng lại là điều cấm kỵ ở một nơi khác, tiền tip trong văn hoá du lịch cũng không nằm ngoài quy luật ấy.Tại Mỹ, tiền tip được xem là một khoản bắt buộc trong các nhà hàng, thậm chí nhiều nhà hàng còn in sẵn số tiền tip gợi ý cho khách hàng.Tại đa số các quốc gia phương Tây, tiền tip thường được tính thẳng vào hóa đơn, nhưng bạn vẫn nên để lại 1 ít tiền lẻ để cảm ơn nhân viên phục vụ (không bắt buộc)Nhiều nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Đan Mạch, Australia… lại không quá quan trọng về tiền tip, có hay không đều được.Ngược lại, một số quốc gia lại nói không hoàn toàn với tiền tip. Thậm chí, tại Nhât Bản, việc để lại tiền tip có thể bị xem như một sự sỉ nhục, và người nhân viên sẽ tìm mọi cách để trả lại cho bạn.

Gợi ý về tiền tiếp cho một số quốc gia thông dụng

Gợi ý về tiền tiếp cho một số quốc gia thông dụng

➢ Mỹ: Ở hầu hết nhà hàng và quán bar ở Mỹ, nhân viên thường nhận được mức lương theo giờ thấp hơn mức lương tối thiểu, chính vì vậy, họ luôn kỳ vọng rằng tiền lương của họ sẽ được bổ sung bằng tiền tip. Các tiêu chuẩn chung cho khoản tiền tip thường rơi vào khoảng 15-20% giá trị hóa đơn. Nhiều nhà hàng còn ghi rõ số tiền ít nhất bạn phải tip. Nếu bạn tip ít hơn người phục có thể sẽ tỏ thái độ không vui, thậm chí nhiều nơi còn không chấp nhận nếu bạn không trả đủ tiền tip.
➢ Mexico: Tương tự Mỹ, nhân viên phục vụ ở Mexico cũng yêu cầu số tiền tip cố định từ 10-15% và 18-20% giá trị hóa đơn cho những dịch vụ cao cấp hơn.
➢ Canada: Cũng như Mỹ & Mexico, nguyên tắc tiền tip tại quốc gia thân thiện này là du khách nên tip khoảng 15 – 20% giá trị hóa đơn mặc dù iền phục vụ thường không được ghi trong danh sách giá.Brazil: Không nên tip thêm vì thường đã có 10% phí phục vụ được cộng vào hóa đơn có ghi rõ mức tiền thưởng mà du khách phải trả.
➢ Nam Phi: Tiền tip cho bồi bàn thường từ 10-15% hóa đơn. Đối với người khuôn vác đồ hộ bạn trong khách sạn, giá của mỗi túi đồ là 1 USD, 3-5 USD cho người canh cửa. Lái xe taxi sẽ được tip thêm 10% so với hóa đơn còn hướng dẫn viên du lịch là 10 USD/ngày.
Pháp: Tiền tip ở nước này cũng khá cao, ngang ngửa với nước Mỹ hoặc có khi còn nhiều hơn. Nhiều nơi, phí phục vụ được cộng sẵn vào hóa đơn 15%. Nhưng khách thường đưa thêm một khoản nhỏ để thay lời cảm ơn. Đôi khi chỉ là tách café hay lon nước ngọt nhưng họ cũng sẵn sàng thưởng cho bồi bàn 5 euro.
➢ Đức: Mức tiền phục vụ đã được liệt kê sẵn trong menu giá của các nhà hàng và quán bar trên toàn nước Đức, tuy nhiên thêm khoảng 10% giá trị hóa đơn sẽ tốt hơn nếu du khách yêu cầu phục vụ nhiều lần và đi theo một nhóm lớn nhé.
➢Thổ Nhĩ Kỳ: Khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn chỉ cần chi tiền tip khi vào các nhà hàng sang trọng (khoảng 10 – 15% tổng hóa đơn). Mặt khác, bạn nên đưa tiền tip trực tiếp cho nhân viên phục vụ – họ sẽ cảm thấy vui hơn nhiều
.➢ Hy Lạp: Các nhà hàng ở Hy Lạp thường sẽ tính phí dịch vụ khoảng 1 euro/người. Nếu trong hóa đơn không có khoản này, bạn nên để lại tiền tip khoảng từ 5 – 10% trên tổng hóa đơn.
➢ Ấn Độ: Tại Ấn Độ, số tiền tip phụ thuộc vào giá trị hóa đơn, thông thường là từ 5 – 10% nếu ở các thành phố lớn. Nói chung, bạn nên để lại tiền tip vào khoảng 7% tổng hóa đơn là phù hợp nhất.
➢ Singapore: Tại đây, tiền tip được tính luôn vào trong hóa đơn nhà hàng. Nếu hóa đơn không có tiền tip, du khách có thể để lại một ít tiền lẻ cho bồi bàn. Tuy nhiên tất cả các nhân viên khách sạn và nhà hàng đều không bắt buộc du khách phải boa tiền, nên bạn có thể tip “tùy tâm” hoặc là không.
➢ Malaysia: Tại nhà hàng, bạn sẽ “được” cộng 10% tiền tip vào trong hóa đơn, còn tiền tip tại khách sạn là không bắt buộc. Bạn có thể hào phóng boa thêm cho người khuân đồ giúp mình nhưng cũng có thể từ chối.
Thái Lan: Tại nhà hàng, bạn hãy boa thêm cho bồi bàn 1 USD/bữa ăn, 1-2 USD/túi đồ cho người khuân vác, 1 USD cho người lái taxi và 2 USD/giờ cho lái xe riêng. 10-20 USD/hướng dẫn viên du lịch.
Italy: Ở Italy, có một quy tắc gọi là “pane e coperto”, theo đó khách hàng phải trả một khoản phụ phí trước khi bước vào quán bar hoặc nhà hàng. Ngày nay, “pane e coperto” không còn phổ biến, thậm chí là bất hợp pháp tại một số khu vực, du khách đến các nhà hàng Italy có thể gặp “servizio” hoặc phí dịch vụ được thêm vào hóa đơn. Nếu không có cả 2 thì bạn có thể tip 1euro/người hoặc đơn giản là làm tròn hóa đơn.
* Những quốc gia không cần Tip: Như đã nhắc đến, bạn KHÔNG để lại tiền tip ở Nhật Bản. Ngoài ra, tại một số quốc gia như Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc, Phần Lan là một số quốc gia không có quy định về tiền tip nên bạn không cần phải đắn đo về vấn đề này khi đến các quốc gia này.

Xem thêm Tiền bo tiền tip bên mỹ rất quan trọng

Rate this post
Back to top button