Lăng Gia Long Huế: Công trình kiến trúc độc đáo triều Nguyễn

Không chỉ nằm trong top 4 lăng tẩm đẹp nhất của Huế, lăng Gia Long còn là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Dù nằm cách xa kinh thành nhất nhưng lăng Gia Long lại là lăng đặc biệt hơn tất cả các lăng tẩm vua chúa khác ở Huế. Du lịch Huế đến lăng Gia Long, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của sự hùng vĩ, thơ mộng, hoang sơ mà cũng không kém phần liêu trai từ sự kết hợp hoàn hảo của kiến trúc và thiên nhiên.

Sơ lược về vua Gia Long

Sơ lược về vua Gia Long

Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử
Gia Long tên thật là Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh), còn có húy là Chủng () hay Noãn (), là con trai thứ ba của hoàng tử Nguyễn Phúc Luân với bà Nguyễn Thị Hoàn, và là cháu nội của Chúa Nguyễn Phúc Khoát. Ông sinh ngày 15 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (ngày 8 tháng 2 năm 1762), mất ngày 19 tháng 12 năm Kỷ Mão (ngày 3 tháng 2 năm 1820), truyền ngôi cho Hoàng Thái tử Nguyễn Phúc Đảm tức vua Minh Mệnh (Minh Mạng). Là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Nguyễn – triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Sau khi thống nhất đất nước, ông lệnh cho Lê Quang Định cùng các sứ thần sang nước Thanh cầu phong và cũng từ năm 1804, Quốc hiệu Việt Nam chính thức được sử dụng.

Lăng Gia Long mang vẻ đơn sơ nhưng rất hoành tráng

Lăng Gia Long mang vẻ đơn sơ nhưng rất hoành tráng

Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử
Nằm trong dãy núi Thiên Thọ, lăng Gia Long còn được gọi là Thiên Thọ lăng. Đây là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến vua Gia Long. Lăng được xây từ năm 1814 đến năm 1820, sau cái chết của bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu – chính phi của vua Gia Long. Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, trong đó có Đại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng. Tất cả đều được quy hoạch trong khu vực quan phòng rộng hơn 28.000m2, tạo thành một cảnh quan hùng tráng chạy dài từ chân dãy Trường Sơn đến bờ Tả Trạch – một hợp lưu của sông Hương.

Kiến trúc lăng Gia Long

Kiến trúc lăng Gia Long

Ảnh: gỗtrangtrí.vn
Không được xây dựng theo quy tắc đối xứng, mọi thứ ở lăng Gia Long được thiết kế vô cùng đơn giản và tối giản hơn rất nhiều so với những lăng tẩm của các vị vua sau này. Các công trình ở đây được trải ra theo chiều ngang, rộng mênh mông nhưng không có lầu đài đình tạ – những công trình an dưỡng để vua nghỉ ngơi thư giãn khi lên thăm lăng lúc còn tại vị và cũng không xây dựng la thành.Du lịch Huế khám phá lăng Gia Long bạn sẽ thấy, tổng thể lăng chia làm 3 khu vực: phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu, bên trái là Bi Đình, bên phải là khu vực tẩm điện với điện Minh Thành là trung tâm. Cùng với đó là điện Gia Thành, hệ thống các lăng phụ cận mà đáng lưu ý nhất trong số đó là lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu – thân mẫu của vua Minh Mạng, vị vua có tài nhất của triều Nguyễn,… tất cả đều đơn giản, không cầu kỳ.

Lăng Gia Long là nơi duy nhất mà Vua và Hoàng hậu được song táng

Lăng Gia Long là nơi duy nhất mà Vua và Hoàng hậu được song táng

Ảnh: gỗtrangtrí.vn
Điểm độc đáo nhất của lăng Gia Long mà các lăng tẩm khác không có, đó là vua và hoàng hậu được song táng cùng nhau theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức”, một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung. Được biết, bà Thừa Thiên Cao hoàng hậu không chỉ là chính thất mà bà còn là người vợ đã “nếm mật nằm gai” cùng nhà vua, luôn sát cánh cùng vua Gia Long từ lúc chạy nạn, chiến chinh, đến khi lên ngôi báu… nên đã được nhà vua cho phép đi cùng sau khi qua đời.Đây là 2 phần mộ đá, dạng thạch thất, có cùng khuôn khổ, kích thước được đặt song song và chỉ cách nhau 1 gang tay. Bên trên đều có hai mái chảy xuôi trông như những mái nhà, không một nét hoa văn, chạm trổ, không sơn son thiếp vàng, chỉ là những bức tường cũ kĩ mà thời gian đã vô tình nhuộm đen thành màu than đá. Bảo vệ bên ngoài song mộ là bức tường thành kiên cố được gọi là “Bửu Thành”. Có 7 cấp sân tế dẫn lên Bửu Thành.

Lăng Thiên Hữu Thọ

Lăng Thiên Hữu Thọ

Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử
Ngoài lăng tẩm chính của vua Gia Long và hoàng hậu thì lăng tẩm được chú ý nhất, đẹp nhất tiếp theo chính là lăng Thiên Thọ Hữu, nơi chôn cất vợ thứ hai của vua Gia Long – bà Thuận Thiên Cao hoàng hậu. Bà cùng với Thừa Thiên Cao hoàng hậu là hai người vợ gắn bó với vua Gia Long từ thuở hàn vi lập nghiệp. Trước cổng lăng mộ Thiên Thọ Hữu là đầm sen rộng mênh mông, với cặp rồng ở chân bậc đá nhìn thẳng về cặp trụ biểu khổng lồ đằng xa.

Điện Minh Thành

Điện Minh Thành

Ảnh: gỗtrangtrí.vn
Điện Minh Thành là nơi thờ, thắp hương lễ bái hoàng đế và hoàng hậu thứ nhất là bà Thừa Thiên Cao hoàng hậu. Mặc dù được đặt tên là “Minh Thành” có nghĩa là “sự hoàn thiện rực rỡ” thế nhưng khu điện tẩm này lại vô cùng đơn giản, không cầu kỳ, không sơn son thếp vàng như một số tẩm điện ở các lăng khác mà chỉ chỉ có dấu ấn thời gian. Trước đây, điện Minh Thành có thờ nhiều kỷ vật gắn liền với cuộc đời bôn ba chiến chinh của vua Gia Long như mũ, đai, yên ngựa. 

Xem thêm Giới thiệu Lăng Vua Gia Long (Thiên Thọ Lăng)

Rate this post
Back to top button