Bí ẩn thành phố mất tích Atlantis chìm sâu dưới đáy biển

Thành phố Atlantis là cảm hứng cho nhiều bộ phim hay tiểu thuyết. Dù được cho là không tồn tại nhưng địa danh này đã trở thành một biểu tượng với những truyền thuyết thú vị. Cùng xem các khám phá khoa học khảo cổ được cho là tàn tích của nền văn minh này qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phố Atlantis

Thành phố Atlantis 

Atlantis được cho là một hòn đảo lớn nằm gần Gilbrata Rock, bao gồm một ngôi đền dành riêng cho Poseidon, vị thần của biển cả, những bức tường và kênh đào đồng tâm. Theo Plato, thành phố dưới nước nên nằm ở đâu đó trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có công nghệ nào có thể tìm thấy một thành phố dưới biển như vậy. Có một số giả thuyết cho rằng Atlantis nằm ở Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha. Một số người cho rằng nó có thể nằm ở dưới cùng của Nam Cực. Trong một thời gian dài, Azores được coi là địa điểm của thành phố Atlantis.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã tiết lộ một địa điểm mới mà các nhà khoa học chắc chắn rằng Atlantis có thể được tìm thấy trong Cadiz, một nơi nào đó giữa vùng biển Tây Ban Nha và Maroc. Chẳng hạn như Atlantis ở đâu? Liệu nó có thực sự tồn tại hay không vẫn chưa được giải đáp. Có lẽ thế giới sẽ tiếp tục đồn đoán về sự tồn tại và vị trí của thành phố này trong một thời gian dài sắp tới.

Trong khi một số người cho rằng thành phố mất tích Atlantis nằm trên sao Hỏa, hay chỉ là thuộc địa của một nền văn minh ngoài hành tinh, thì lại cho rằng cư dân của Atlantis sở hữu những khả năng đặc biệt, chẳng hạn như khả năng điều khiển thời tiết, điều khiển núi lửa phun trào. Một số giả thuyết Người ta cũng chỉ ra rằng họ sở hữu một số loại thiết bị cho phép họ truyền năng lượng xuyên suốt thời gian và không gian. Mặc dù thần thoại nói rằng cư dân của Atlantis là những sinh vật phi thường, nhưng một số người tin rằng đây chỉ là một hình ảnh thần thoại đại diện cho một lối sống man rợ.

Hồ Thiên Đảo

Hồ Thiên Đảo

Hồ Tiandao là một hồ nhân tạo nằm ở tỉnh Chun’an, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hồ được hình thành vào năm 1959 khi chính phủ quyết định xây dựng một nhà máy thủy điện trên sông Tân An và “chôn vùi” một thành phố cổ tráng lệ dưới đáy hồ.

Nhiều người tin rằng công trình là phiên bản thu nhỏ của thành phố Atlantis, một thành viên của Bộ sưu tập các kỳ quan thế giới Chiết Giang, Trung Quốc. Đúng như tên gọi, Thiên Đảo được tạo thành từ 1.078 hòn đảo lớn và hàng nghìn hòn đảo nhỏ hơn nằm rải rác trên hồ. Tiandao có diện tích 573 km vuông và có dung tích chứa nước là 17,8 km khối. Tổng diện tích của các hòn đảo trong hồ là khoảng 86 km vuông.

Phát hiện một công trình kiến trúc dưới đáy hồ

Phát hiện một công trình kiến trúc dưới đáy hồ

Đây là nỗ lực khám phá đáy hồ Thiên Đảo đầu tiên vào năm 2001 và giúp các chuyên gia khám phá nhiều cấu trúc dưới đáy hồ, bao gồm 265 mái vòm bao gồm cửa ra vào và cầu.

Shicheng – thành phố Sư Tử nằm sâu dưới đáy hồ

Shicheng - thành phố Sư Tử nằm sâu dưới đáy hồ

Sau nhiều lần thám hiểm, cuối cùng đội lặn biển Xanh Thượng Hải đã tìm thấy Shicheng, một thành phố cổ nằm chìm dưới đáy hồ Thiên Đảo, với độ sâu 40 mét. Thành phố cổ này được gọi là Shicheng, còn được gọi là Sư tử, vì có một ngọn núi của Ngũ Sư nằm gần đó. Nằm gần đó. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ hai của triều đại Đông Hán.

Nguồn gốc thành phố Sư Tử

Nguồn gốc thành phố Sư Tử

Thành phố Sư tử – Được xây dựng từ thời Đông Hán (khoảng 25-200) dưới chân núi Ngũ Sư. Công trình này được đặt tên là “Thành phố Sư tử” vì phía sau thành phố có một ngọn núi Ngũ Sư. Sư Thành có 5 cổng, mỗi cổng có một ngôi chùa lớn, quy mô tương đương 62 sân bóng đá. Trước khi bị nhấn chìm dưới nước, Suqing có sáu con đường chính được xây bằng đá để kết nối mọi ngóc ngách của thành phố.

Từng là trung tâm chính trị và kinh tế của khu vực

Từng là trung tâm chính trị và kinh tế của khu vực

Trước khi Thành phố Đá bị ngập lụt, 290.000 người đã di cư khỏi nơi tổ tiên của họ sinh sống trong 1.300 năm. Ít ai có thể nghĩ rằng sâu trong hồ Thiên Đảo từng là trung tâm chính trị và kinh tế của khu vực.

Công trình kiến trúc gần như còn nguyên trạng

Công trình kiến trúc gần như còn nguyên trạng

Khi lặn xuống độ sâu 28m, đèn ngừng sáng, theo National Geographic. Đèn dành cho thợ lặn chỉ có thể chiếu sáng khoảng 2 mét. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng dù nằm ở độ sâu 26-40m dưới đáy hồ nhưng cấu trúc gần như nguyên vẹn không bị hư hại nhiều, thậm chí dầm gỗ và cầu thang còn nguyên vẹn.

Địa điểm du lịch hứa hẹn trong tương lai

Địa điểm du lịch hứa hẹn trong tương lai

Người ta hiểu rằng khi các nhà quy hoạch Trung Quốc thực hiện dự án Đập Tân An vào năm 1959, thành phố Sư tử đã bị nhấn chìm dưới nước. Để thu hút khách du lịch, họ có kế hoạch biến nó thành một điểm đến hấp dẫn. Theo tạp chí “Thế giới của chúng ta”: “Sư Thành đã quyết định trở thành điểm du lịch dưới nước. Với chiếc tàu ngầm đặc biệt cao 3,8m, dài 23m, 48 hành khách trị giá 6 triệu đô la Mỹ (khoảng 126 tỷ đồng), mọi người có thể tham quan thành phố dưới nước.

Xem thêm Lục địa Atlantis – Huyền thoại về thành phố bị đại dương nhấn chìm

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top button