Làng gốm Thanh Hà vẻ đẹp trầm mặc tại Hội An Quảng Nam

Làng gốm Thanh Hà Hội An hơn 500 tuổi là minh chứng cho ngành nghề thủ công và cũng là biểu tượng cho nét đẹp trầm mặc, một phần của phố cổ. Nơi đó có những đôi tay tài hoa của những nghệ nhân, kiên trì thổi hồn cho đất. Du lịch Hội An mà chưa ghé thăm làng gốm Thanh Hà thì thật tiếc. Đây không phải là một nơi đẹp xuất thần để sống ảo. Nhưng nơi đây lại thu hút bởi chính nét đẹp của một mảnh đất chứa chan biết bao tâm hồn và tâm huyết. Hãy cùng khám phá vài nét đặc sắc của làng gốm Thanh Hà nhé!

Làng gốm Thanh Hà ngày càng thu hút du khách

Làng gốm Thanh Hà ngày càng thu hút du khách

Ảnh: tinhte.vn
Trải qua bao sóng gió nơi đây, cũng có những thời kỳ tưởng chừng như nghề gốm nơi đây rơi vào quên lãng, nhưng với cái tâm và lòng yêu nghề, những nghệ nhân làng nghề vẫn quyết tâm một lần nữa làm sống lại nét đẹp cũng như cái hồn cốt của một làng nghề truyền thống. Gốm Thanh Hà Hội An đang sống lại và không ngừng chuyển mình mạnh mẽ. Hiện làng nghề đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt từ sau khi đô thị cổ Hội An được công nhận là “di sản văn hóa thế giới”.

Gốm Thanh Hà, sản phẩm tuyệt mỹ của các nghệ nhân tài hoa và khéo léo

Gốm Thanh Hà, sản phẩm tuyệt mỹ của các nghệ nhân tài hoa và khéo léo

Đi một vòng làng gốm bạn có thể bắt gặp bất kì một gia đình trong làng đang miệt mài trên bàn xoay cùng với những lò nung đang cháy hừng hực như chính tâm huyết của chính con người tạo ra những sản phẩm này đây. Điều đặc biệt của các tác phẩm ở đây chính là nguyên liệu đất sét, luôn có độ dẽo và kết dính rất cao, chính lý do này sản phẩm nơi đây luôn tồn tại bền vững theo thời gian, cùng với một nhiệt độ và thời gian khác nhau sẽ cho ra những màu sắc khác nhau, biến đổi theo ý của chính nghệ nhân. Hoạ tiết đa dạng, mỗi họa tiết chính là tâm huyết và công sức của chính người làm ra nó.Đến đây, mọi người không những được quan sát trực tiếp các công đoạn để tạo ra một sản phẩm đồ gốm qua bàn tay tài hoa nghệ sĩ của những nghệ nhân trong làng, mà còn có thể sáng tạo riêng cho mình những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân.

Kỳ quan Thế giới thu nhỏ ở Công viên Đất nung Thanh Hà

Kỳ quan Thế giới thu nhỏ ở Công viên Đất nung Thanh Hà

Được ví như một bảo tàng gốm “có một không hai” trên cả nước với nhiều khu vực chợ, triển lãm, bảo tàng trưng bày các sản phẩm gốm độc đáo, Công viên Đất nung Thanh Hà là công viên gốm lớn nhất tại Việt Nam.

Công viên – Bảo tàng đất nung được kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên thiết kế và làm chủ bao gồm hai tòa nhà chính biểu trưng cho hai loại lò nung gốm của Thanh Hà. Tòa nhà bên trái biểu trưng cho “lò úp” dùng để trưng bày lịch sử, các hiện vật cổ của làng gốm Thanh Hà với ý nghĩa bảo tồn và giữ gìn truyền thống. Trong tầng 3 tòa nhà này có các bức tranh gốm khổ lớn tái hiện lại các hoạt động của làng nghề. Tòa nhà bên phải biểu trưng cho “lò ngửa” – nơi trưng bày và triển lãm các sản phẩm gốm Thanh Hà và của một số làng nghề khác như Bát Tràng, Phù Lãng, Vĩnh Long … với ý nghĩa là học hỏi, hội nhập với thế giới bên ngoài. Hai tòa nhà này được liên kết với nhau qua một hành lang thể hiện sự tiếp nối truyền thống với thế giới hiện đại. Phía ngoài hai tòa nhà cũng được thiết kế mang tính biểu trưng cao. Ở chính giữa phía trước là một hồ nước bao quanh khoảnh sân tròn – biểu trưng cho chiếc bàn chuốt. Một cây cầu gỗ bắc ngang thế hiện cho việc người xưa đã lợi dụng sức nước, kết củi thành mảng và chuyển về làng nung gốm.

Điều hấp dẫn khách nhất khi đến đây có lẽ là những tác phẩm gốm thu nhỏ mô phỏng các kỳ quan thế giới cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Những công trình nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của nhân loại được tái hiện một cách rõ nét và sinh động nơi đây như: Tháp nghiêng Pissa (Ý), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), Nhà hát Sydney (Úc), Nhà trắng – White House (Mỹ), Kim Tự Tháp (Ai Cập), Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp)… Tại đây cũng có khá nhiều góc check in đẹp để bạn tha hồ “chụp choẹt”.

Xem thêm Làng gốm Thanh Hà, Hội An

Rate this post
Back to top button