Lạp sườn hun khói, ngon vô đối của vùng Tây Bắc

Lạp sườn Tây Bắc là món ngon được người dân tộc vùng cao làm để ăn quanh năm. Cái đặc biệt của món ăn chính là dựa vào các loại gia vị đặc trưng của vùng núi cao như hạt mắc khén, gừng, hạt dổi và công sức mà người làm bỏ ra để canh lửa, hun khói cho món ăn đẹp về hình thức lại đủ ngon, vừa tầm.

Thịt lợn, lòng non – Nguyên liệu chính làm nên món lạp sườn hun khói thơm ngon

Thịt lợn, lòng non – Nguyên liệu chính làm nên món lạp sườn hun khói thơm ngon

Để làm nên món lạp sườn hun khói ngon chuẩn vị vùng cao nhất là dùng thịt lợn đen nuôi ở bản để chế biến. Thịt lợn phải lựa chọn những phần ngon nhất của con lợn, thịt vai hoặc thịt mông có độ nạc và mỡ đều nhau.

Hạt mắc khén rừng – Linh hồn của lạp sườn hun khói

Hạt mắc khén rừng – Linh hồn của lạp sườn hun khói

Hạt mắc khén rừng chính là linh hồn của món ăn này. Mắc khén rang có mùi thơm rất nồng nàn, kích thích vị giác và thơm mạnh hơn cả hạt tiêu. Nếu thiếu đi thứ gia vị này thì không thể tạo nên hương vị khác biệt của lạp sườn Tây Bắc so với các loại lạp sườn nơi khác.

Chế biến công phu, tỉ mỉ

Chế biến công phu, tỉ mỉ

Lạp sườn được người dân vùng Tây Bắc chế biến rất công phu. Thịt được thái nhỏ, băm hạt lựu và ướp với các loại gia vị: mắc khén rang giã nhỏ, tỏi xay nhuyễn, nước gừng, muối, rượu trắng, mật ong chờ cho thấm đều. Chất lượng món ăn quyết định ở cách phối trộn, nêm gia vị vừa đủ. Nếu cho nhiều gia vị, lạp sườn sẽ bị hắc. Sau đó, thịt được nhồi vào lòng non đã làm sạch. Thịt nhồi phải thật chật, cho miếng lạp sườn tròn đều, căng bóng. Lấy dây buộc chia lạp sườn thành những đoạn 20 – 30cm.
Lạp sườn chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén. Tất cả hài hòa, tròn vị đặc trưng không cần thêm bớt.

Hun khói – Công đoạn quan trọng để thành phẩm bắt mắt và bảo quản được lâu

Hun khói – Công đoạn quan trọng để thành phẩm bắt mắt và bảo quản được lâu

Sau khi hoàn thành công đoạn trên, người làm mang lạp sườn đi hong phơi nắng gió ngoài trời trong khoảng 3 – 4 ngày rồi mới treo lên gác bếp. Những ngày sau đó, trong bếp lúc nào cũng phải giữ đỏ lửa than, chất thêm vỏ bã mía cho lạp sườn được hun ám mùi khói thơm ngọt. Hong đến khi vỏ và thịt miếng lạp sườn khô săn lại và ngả sang màu đỏ đậm xen lẫn với những đường vân vàng óng của thịt mỡ. Và nếu cứ treo trên gác bếp, lạp sườn có thể bảo quản được quanh năm.
Lạp sườn ở Yên Bái thường được hun rất kỹ. Vỏ săn, sẫm màu, giòn và ám mùi khói bếp. Khi ăn sẽ thấy một mùi thơm vừa lạ vừa quen, đó chính là mùi của bã mía hun cùng củi. Lạp sườn Lào Cai thường có vỏ ngoài màu hồng sáng, mềm, kích cỡ to hơn lạp xưởng Yên Bái và hơi thiên về vị béo một tí.

Lạp sườn được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Lạp sườn được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Lạp xưởng khi ăn chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp sườn rồi có thể mang ra nướng trên bếp than hồng hay chiên vàng giòn lên, thái lát mỏng chấm kèm tương ớt, muối ớt, ăn không hoặc kèm rau thơm. Ngoài cách phổ biến nhất là chiên lên, lạp sườn còn có vô số cách chế biến khác: từ hấp, luộc, nướng, xào với rau cải ngồng, ngồng tỏi… đều hấp dẫn.
Hiện nay, món đặc sản lạp sườn vùng cao Tây Bắc ít nhiều đã được thương mại hóa do nhu cầu thị trường, không khó để tìm mua được ở các siêu thị, cửa hàng miền xuôi. Tuy nhiên, muốn thưởng thức được món ăn chuẩn vị nhất, hãy một lần đến với vùng cao Tây Bắc nhé! Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết tourchau.net.

Rate this post
Back to top button