Khám Phá Thế Giới Hoang Dã Ở Tanzania

Tanzania là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, nhưng thu hút nhiều du khách nhất có lẽ là thế giới hoang dã của những công viên, những khu bảo tồn động vật ở đây.

Khu bảo tồn Ngorongoro

Khu bảo tồn Ngorongoro

Ảnh: adventurewomen.com

Khu bảo tồn Ngorongoro (NCA) là một khu bảo tồn thiên nhiên và di sản thế giới nằm cách 180 km (110 dặm) về phía tây Arusha, trên khu vực Cao nguyên Ngorongoro thuộc Tanzania. Khu vực này được đặt tên theo tên của Miệng núi lửa Ngorongoro, một núi lửa lớn nằm trong vườn quốc gia. Được quản lý bởi Cơ quan Bảo tồn Khu vực Ngorongoro, một đơn vị của Chính phủ Tanzania, vườn quốc gia nằm trong ranh giới của vùng Arusha.
Được thành lập vào năm 1959 với diện tích ban đầu là 809.440 ha, vườn quốc gia nằm ở phía Đông nam của Vườn quốc gia Serengeti, phía Tây của Thung lũng tách giãn Lớn. Đây là một khu bảo tồn động vật hoang dã lớn, đồng thời là công viên khảo cổ với các bằng chứng tiến hóa của con người, bao gồm dấu vết của vượn người có niên đại lên đến 3,6 triệu năm. Việc xây dựng khách sạn du lịch sang trọng trong Khu bảo tồn cho phép mọi người tiếp cận với vẻ đẹp tuyệt vời của một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã ít biến đổi nhất thế giới, thậm chí hàng ngàn người Maasai đã bị cưỡng chế ra khỏi khu vực và ngăn không cho họ tiếp cận với nguồn nước cho gia súc của họ.

Vườn Quốc gia Gombe Stream

Vườn Quốc gia Gombe Stream

Được thiết lập năm 1968, có diện tích 52km2 rừng chạy dọc theo các đồi bờ đông của hồ Tanganyika, vườn quốc gia Gombe Stream là nơi bảo tồn loài tinh tinh hoang dã từng được nhà nghiên cứu người Anh – jane Goodall thực hiện các nghiên ccuws của mình vào những năm 60 của thế kỷ trước. Tính đa dạng cao của Gombe Stream khiến nó là một điểm đến ngày càng phổ biến của du khách. Ngoài tinh tinh, các loài linh trưởng sinh sống ở Gombe Stream bao gồm khỉ đầu chó ô liu, khỉ đuôi đỏ và vervet monkeys, vườn quốc gia này còn có hơn 200 loài chim và heo bụi rậm, 11 loài rắn, đôi khi hà mã và báo hoa mai. Đến vườn quốc gia này bạn có thể đi bộ xuyên rừng ngắm tinh tinh hoặc bơi có ống thở ở hồ Tanganyika ngắm 100 loài cá cichlidae.
>> Xem thêm:  Đảo mèo

Vườn Quốc gia Serengeti

Vườn Quốc gia Serengeti

Công viên quốc gia Serengeti ở cộng hòa Tanzania là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã nổi tiếng và lâu đời nhất ở châu Phi. Có diện tích 12.950km2, nơi đây được xem là một trong những hệ sinh thái tự nhiên ít bị tác động nhất trên trái đất.Công viên nổi tiếng với sự di cư hàng năm của hàng triệu linh dương đầu bò cộng với hàng trăm ngàn linh dương gazelle và hàng ngàn con ngựa vằn, mà chúng chính là những con mồi ngon của những loài động vật ăn thịt đang săn đoán trên con đường di cư. Cuộc đại di cư vất vả của các loài động vật này là chuyến đi kéo dài qua 1.000km, diễn ra đều đặn mỗi năm trong một khung cảnh ngoạn mục, trên những đồng cỏ, những khu vực bằng phẳng không cây cối lớn chỉ rải rác những mỏm đá xen kẽ với dòng sông và cánh rừng. Công viên cũng là một trong số những nơi có sự tương tác giữa động vật ăn thịt – con mồi lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới, chính những điều này đã tạo nên cảnh quang thiên nhiên ấn tượng nhất thế giới.

Công viên Selous

Công viên Selous

Công viên Selous rộng gấp 4 lần so với Serengeti nên thu hút rất đông du khách tới tham quan. Công viên chính là nơi sinh sống của những chú sư tử và trâu lớn nhất châu Phi. Nhờ những quy định chặt chẽ của Bộ phận động vật hoang dã thuộc du lịch Tanzania và Bộ Tài nguyên, Selous đã trở thành nơi bảo tồn động vật nhiều nhất ở châu Phi.

Xem thêm Thế Giới Động Vật Hoang Dã 2022

Rate this post
Back to top button