Vườn Quýt Hồng Lai Vung – Nét đặc sắc của Vùng Tháp Mười

Vườn Quýt Hồng Lai Vung thường vào mùa vụ khoảng cận Tết. Khi ấy những vườn quýt hồng thay áo với những trái quýt cam mộng đầy nước. Điểm tô sắc cam xen lẫn cả một sắc xanh của khu vườn hàng trăm gốc quýt. Tham quan vườn quýt vừa được ăn thoải mái quýt vừa được khám phá, chụp ảnh check in cực kỳ đã. Hãy về Lai Vung vào mùa Tết, để thưởng thức cảnh sắc miệt vườn, hương vị quýt hồng đặc sản của vùng đất ngọt lành bên bờ sông Hậu nào.

Thương hiệu của cả vùng Lai Vung

Thương hiệu của cả vùng Lai Vung

Nằm bên bờ sông Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có nguồn nước ngọt dồi dào cùng loại đất mỡ gà thích hợp cho cây quýt hồng. Cây quýt hồng được trồng ở đây cho hương vị tuyệt hảo mà không nơi nào trong vùng đồng bằng sông Cửu Long sánh được. Không chỉ trở thành “thương hiệu” của Lai Vung mà giống cây này còn được mệnh danh là cây làm giàu. Quýt hồng đã có mặt ở vùng đất Lai Vung từ hàng trăm năm. Nó cho năng suất bình quân từ 30-40 tấn trái/ha. Toàn huyện còn khoảng 500ha trồng quýt hồng, tập trung chủ yếu các xã Vĩnh Thới, Long Hậu, Tân Phước… Thủ phủ quýt hồng hằng năm cung ứng cho thị trường từ 30.000 – 35.000 tấn quýt, tiêu thụ chủ yếu ở TP.HCM, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

Mùa quýt chín, mùa Tết đến

Mùa quýt chín, mùa Tết đến

Dù mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ vào dịp Tết nhưng công việc chăm sóc quýt hồng diễn ra gần trọn năm, bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, sau thu hoạch.Tháng 12, khi quýt đường trái xanh trĩu cành thì quýt hồng bắt đầu ửng vỏ. Hai, ba tuần trước Tết nguyên đán, nhiều vườn quýt ở Lai Vung rạng rỡ sắc vàng cam quyến rũ. Đi một vòng các xã của Lai Vung là chúng ta đã thấy không khí khẩn trương vào vụ. Hai bên đường liên xã là các vườn quýt hồng ửng sắc, cũng là dịp các nhà vườn bắt đầu đón thương lái coi, đặt hàng và du khách đến tham quan.
Ngoài tham quan vườn quýt hồng, bạn cũng có thể ghé thăm làng hoa Sa Đéc trăm hoa khoe sắc cũng đang vào độ đẹp nhất. Thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê với kiến trúc Á Âu kết hợp rất đặc biệt, thăm quan chùa Kim Huê, Minh Hương nằm ngay gần đó. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên thử những món đặc sản của Sa Đéc như hủ tiếu, chuột đồng nướng lu, cá cuộn lá sen nướng, gỏi tép bông điên điển, chạch nướng giòn, canh lươn chua… nhé.
>> Xem thêm: Vườn quốc gia 

Tham quan vườn quýt hồng

Tham quan vườn quýt hồng

Các vườn quýt dành cho du khách tham quan dự kiến sẽ mở cửa từ trước Tết dương lịch. Giá vé để vào tham quan vườn là 50.000 đồng/người. Đặc biệt sẽ chẳng có gì thú vị hơn khi được dạo quanh vườn quýt, đi giữa tàng cây trái rợp mát, chụp ảnh kỷ niệm, hái trái và thưởng thức tại vườn. Nhiều bạn trẻ còn biến vườn quýt hồng thành ảnh trường để chụp album thời trang hay ảnh cưới với váy áo xúng xính trong không gian, sắc màu đẹp lạ.Bạn cũng có thể mua vài cân quýt về nhà. Trên bàn thờ của người Việt nói chung, của các gia đình ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, luôn có quýt trong mâm cúng trái cây ngày Tết, nhất là quýt hồng Lai Vung, để cầu may mắn, hạnh phúc. Trái quýt hồng vàng cam no tròn mọng nước, tươi sắc giữa các loại trái cây đủ màu, thêm sự ấm áp cho bàn thờ gia tiên, không gian nhà ngày Xuân.

Xem thêm Choáng ngợp Vương quốc quýt hồng Lai Vung 2.000 ha

Rate this post
Back to top button