Lễ hội chùa Hương ở đâu, kéo dài bao lâu? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ lớn đầu tiên của năm mới, để trẩy hội chùa Hương an toàn và vui vẻ xin hãy tham khảo những điều sau đây.

Hàng năm, mỗi độ xuân về hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn, hàng triệu phật tử cùng tao nhân mặc khách khắp 4 phương lại nô nức kéo nhau về lễ hội chùa Hương. Hành trình về một miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành, để dâng lên Người một lời nguyện cầu, một nén tâm hương, hoặc thả hồn bay bổng hòa quyện với thiên nhiên ở một vùng rừng núi còn in dấu Phật.

Chùa hương ở đâu?

Chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là một danh thắng đã được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động”. Hàng năm chùa có rất đông khách hành hương đến thăm viếng, trẩy hội chùa Hương. Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Lễ hội được bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội lớn, cùng với lễ hội chùa Yên Tử là những lễ hội gây được tiếng vang lớn ở miền Bắc.

Chọn thời điểm thích hợp

Chọn thời điểm thích hợp

Để không gặp tình trạng chen chúc, bạn không nên đến các điểm hành hương vào giờ “cao điểm” là từ 9 – 12 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian lượng khách đổ đến lễ Phật và chiêm bái rất đông nên tình trạng ùn tắc, chen chúc nhau là không thể tránh khỏi. Thời điểm tốt nhất để lên chùa thắp hương, cúng bái là lúc chiều tối khi các lối đi đã thông thoáng. Du khách còn tránh được khói hương cay mắt vì hàng trăm, hàng ngàn cây hương được đốt cùng một lúc như trong giờ “cao điểm”. Ngoài ra, du khách nên chú ý mang theo đèn pin để nhìn rõ đường khi đi vào các hang động khi trời đã nhá nhem tối.

Trang phục đi lễ chùa Hương

Trang phục đi lễ chùa Hương

Chùa Hương không chỉ là một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội mà còn là nơi thờ tự linh thiêng nên những độ đồ giản dị, lịch sự luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu khi đi lễ Phật. Ngoài kiểu dáng đơn giản, kín đáo, du khách cũng nên mặc những trang phục có màu sắc nhã nhặn. Tốt nhất là nên chọn những gam màu lạnh trầm tính, càng có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa như màu nâu hoặc màu lam thì càng tốt.
Kiểu đồ xuyên thấu, mỏng tang, ôm sát, lộ nhiều da thịt… là những trang phục tuyệt đối không được mặc khi đi lễ chùa Hương vì không phù hợp với không gian thiền thanh tịnh cũng như gây khó chịu cho người xung quanh.
Đặc biệt, lễ chùa Hương rất đông khách thập phương đến hành hương, lễ Phật. Vì thế, du khách nên tránh xa những loại váy áo rườm rà để tránh vướng vào tàn hương hoặc người xung quanh khi chen lấn. Ngoài ra, du khách nên chọn những đôi giày bệt đơn giản, dễ tháo vì ở chùa Hương có nhiều nơi quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ.

Tiền mặt đi lễ chùa Hương

Tiền mặt đi lễ chùa Hương

Không giống như những điểm vui chơi khác trong tour du lịch Hà Nội 1 ngày, đi lễ chùa Hương du khách phải mang theo tiền mặt để trả tiền cho nhiều dịch vụ nhỏ lẻ khác nhau như tiền đò, tiền cáp treo, tiền mua quà, tiền công đức…Tuy nhiên, du khách nên nhớ chỉ mang đủ một lượng tiền mặt vừa dùng, không mang quá nhiều vì dịp lễ đông đúc có rất nhiều kẻ gian trà trộn, dễ xảy ra tình trạng mất cắp, cướp giật…
>> Xem thêm: Chùa Bái Đính

Đồ cúng lễ khi đi chùa Hương

Đồ cúng lễ khi đi chùa Hương

Thứ quan trọng nhất là du khách cần chuẩn bị khi đi lễ chùa Hương chính là lễ vật sao cho đúng và đủ. Tốt nhất, du khách nên chuẩn bị sẵn đồ cúng lễ trước khi khởi hành, vừa chủ động thời gian vừa tiết kiệm chi phí.Trường hợp không có thời gian chuẩn bị lễ trước khi đi, du khách nên mua tại khu vực quanh suối Yến vì càng tiến gần vào chính điện giá đồ cúng lễ càng đắt, thậm chí có thể tăng gấp đôi so với bình thường.

Nên sắm lễ chay khi cúng bái chùa

Nên sắm lễ chay khi cúng bái chùa

Khi đi lễ chùa Hương đầu năm, các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, xôi, chè… là ưu tiên hàng đầu. Trường hợp muốn dâng cổ mặn như trâu, heo, dễ, thịt gà, giò chả… phải nhớ không đặt lễ mặn tại khu vực Phật điện (chính điện) – nơi thờ tự chính của ngôi chùa.Theo nguyên tắc của nhà Phật, trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Còn lễ mặn chỉ được dâng lên trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ được đặt tại ban thờ hay điện thờ.Tuyệt đối không được dâng lễ mặn lên ban thờ Phật, Chư Bồ tát và Thánh Hiền. Tương tự vàng mã, tiền âm phủ cũng vậy, chỉ được đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông; còn tiền thật nên bỏ vào hòm công đức chứ không nên đặt lên hương án của chính điện.
Ngoài ra, khi chọn hoa tươi lễ Phật chùa Hương, du khách nên chọn những loại hoa thơm ngát, thanh tao như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… để bày tỏ lòng thành kính. Tuyệt đối không được mua các loại hoa tạp, hoa dại.

Cầu nguyện khi đi viếng chùa Hương

Cầu nguyện khi đi viếng chùa Hương

Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội, khi làm lễ ở chùa Hương, du khách nên xin Phật che chở, bảo vệ hoặc cầu xin may mắn, bình an. Ngoài ra những thứ hư không như xin phù hộ đường công, danh, tài, lộc là không linh nghiệm.Ngoài ra, du khách cũng có thể sám hối, ăn năn trước những lỗi lầm đã gây ra và cầu xin cơ hội sửa chữa, mong muốn làm việc thiện để tích công đức. Lưu ý khi đứng khấn vái, nên đứng chếch sang một bên, không nên đứng thẳng bàn thờ chính điện.

Mặc cả và đề phòng trộm cắp khi đến viếng chùa Hương

Mặc cả và đề phòng trộm cắp khi đến viếng chùa Hương

Lễ hội chùa Hương với sự tham gia của hàng ngàn khách thập phương chính là dịp để cho những người xấu trục lợi bằng nhiều hình thức khác nhau. Vì thế du khách đi lễ chùa Hương đầu năm phải cần hết sức cảnh giác để phòng để tránh “tiền mất, tật mang”.Khi mua đặc sản về quà hay lễ vật cúng bái, du khách nhớ luôn hỏi giá kỹ càng để tránh bị chặt chém. Khu vực gần suối Yến luôn bán với giá hợp lý hơn so với nơi khác nên du khách hãy mua sắm ở đây để tiết kiệm chi phí.Những chốn đông người ở chùa Hương, đặc biệt khu vực trước động Hương Tích, nhiều đối tượng xấu lợi dụng lộn xộn, thừa cơ móc ví, điện thoại. Do đó, du khách phải hết sức cảnh giác bảo quản chặt đồ đạc, tư trang cá nhân. Ngoài ra, gần suối Giải oan cũng có nhiều người xem bói dạo, không đáng tin nên du khách phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới hành trình cúng lễ.

Xem thêm Lễ hội chùa Hương – Hành trình về với miền đất Phật

Rate this post
Back to top button