Những Bí Mật Thú Vị Về Tử Cấm Thành

Không chỉ trong suốt thời đại Minh – Thanh mà ngay cả đến thời kỳ hiện đại ngày nay, Tử Cấm Thành vẫn luôn được biết tới như là một biểu tượng cho quyền lực và là nơi gìn giữ những báu vật văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Ngày nay, đến với du lịch Trung Quốc, chiêm ngưỡng Tử Cấm Thành kỳ vĩ và hoa lệ, du khách sẽ càng cảm thất thích thú hơn khi được nghe kể về những bí mật đặc biệt của địa danh nổi tiếng này.

Năm 1402, Minh Thành Tổ Chu Đệ lên ngôi hoàng đế và quyết định dời đô từ Nam Kinh về Bắc Kinh. Tại đây, Minh Thành Tổ trực tiếp chỉ đạo xây dựng Tử Cấm Thành. Hàng triệu nhân công đã làm việc trong suốt 14 năm để hoàn thành việc công trình phức tạp và tốn kém này.

Năm 1421, hoàng đế chuyển vào sống trong quần thể cung điện và Bắc Kinh trở thành thủ đô mới. Từ đây, Tử Cấm Thành lần lượt được cai trị bởi 24 vị vua (giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh). Năm 1912, hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc thoái vị. Trong hơn 500 năm, Tử Cấm Thành là một bí ẩn với dân thường vì không phải ai cũng được phép ra vào. Ngày nay, Cố cung thu hút khoảng 20.000 du khách tham quan mỗi ngày.

Phiến đá cẩm thạch nặng hàng trăm tấn

Phiến đá cẩm thạch nặng hàng trăm tấn

Công trình kiến trúc khổng lồ này vẫn luôn là một câu hỏi lớn đối với nhân loại khi người ta thắc mắc bằng cách nào người mảnh đất này thời phong kiến có thể xây dựng được một quần thể đặc biệt này. Kiến trúc độc đáo của Tử Cấm Thành còn ghi dấy ấn ở những hình chạm khắc rồng phượng cầu kỳ trên những phiến đá cẩm thạch khổng lồ. Phiến đá lớn nhất có chiều dài hơn 16m và rộng 3 m, được đặt trước điện Thái Hòa.

Thời gian gần đây, những nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng phiến đá nặng hàng trăm tấn có thể đã được vận chuyển bằng đường băng. Những người thợ đã cho đào hàng trăm giếng nhỏ dọc đường đi, mùa đông làm cho đường ngập nước, nhiệt độ tại Bắc Kinh xuống thấp khiến cho nước trở thành một lớp băng dày.Với cách này, chỉ cần khoảng 50 người thợ là đã có thể vận chuyển phiến đá khổng lồ.

Ý nghĩa sắc vàng, đỏ

Ý nghĩa sắc vàng, đỏ

Màu sắc chiếm vai trò quan trọng trong kiến trúc của Tử Cấm Thành. Nếu như màu vàng được xem là biểu trưng cho quyền lực tối cao của bậc đế vương thì màu đỏ trong văn hóa Trung Hoa mang ý nghĩa cho sự sinh sôi nảy nở và được xem là màu đại diện cho sự may mắn. Bởi vậy mà trong tất cả khuôn viên của Tử Cấm Thành, các bức tường thành đều được quét màu đỏ. Thế nhưng màu đỏ cũng là màu tượng trưng cho ngọn lửa. Bởi vậy mà mái của thư phòng là nơi duy nhất có màu đen, tượng trưng co nước có thể dập tắt ngọn lửa nếu xảy ra hỏa hoạn.

Thuật phong thủy

Thuật phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định vị trí của Tử Cấm Thành là phong thủy. Đó là một học thuyết có tầm ảnh hưởng trong văn hóa Trung Quốc chuyên nghiên cứu sự tác động của thiên nhiên đến vận mệnh, họa phúc của con người. Một yếu tố quan trọng khác của phong thủy là sự đối xứng. Do đó bố cục của Tử Cấm Thành hầu hết được thiết kế đối xứng. Những cung điện quan trọng nhất đều nằm trên trục Bắc – Nam ở trung tâm và các cung khác được sắp đặt đối xứng hai bên.
>> Xem thêm:  Ramadan là gì?

Số 9

Số 9

Không khó để bắt gặp sự hiện hữu của số 9 trong Tử Cấm Thành, đây cũng là con số chiếm vị trí quan trọng trong quan niệm về số học của người Trung Quốc. Số 9 đại diện cho cực dương và hoàng đế. Để có thể tiếp cận được với vua thì phải đi qua 9 cánh cổng.Tử Cấm Thành cũng có 9.999 căn phòng, ít hơn một căn so với 10.000 phòng ở trên Thiên Cung – nơi mà Ngọc Hoàng Đại Đế cai quản trong truyền thuyết. Trên nóc Cung Điện Hoàng Gia trang trí 9 hình linh thú giống rồng, trên Đại môn (cửa chính) cũng thường gắn 81 chiếc núm đinh 9 dọc, 9 ngang.

Vườn Càn Long

Vườn Càn Long

Mặc dù Tử Cấm Thành đã mở cửa đón du khách từ lâu, có một nơi vẫn hoàn toàn là bí ẩn với nhiều người. Khi hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh Ái Tân Giác La Phổ Nghi bị trục xuất khỏi Tử Cấm Thành năm 1924, “báu vật” bí ẩn bậc nhất nơi này – vườn Càn Long nhưng đã bị niêm phong.Khu vườn được xây dựng để vua an dưỡng. Càn Long ban chiếu chỉ không ai được phép thay đổi hiện trạng của khu vườn ngay cả khi ông băng hà. Do vậy những nội thất bằng tre, tranh lụa, đồ trang trí khảm ngọc và đồ thủy tinh có từ thế kỷ 18 đều được bảo tồn ở trạng thái nguyên vẹn. Việc khôi phục bắt đầu từ năm 2008 và khu vườn sẽ mở của trở lại vào năm 2020.

Xem thêm 5 Điều Đáng Sợ Trong TỬ CẤM THÀNH Mà Người Trung Quốc Luôn Cố Che Giấu

Rate this post
Back to top button