Ruộng bậc thang Sapa – Danh thắng kỳ vĩ của núi rừng vùng cao Tây Bắc

Hình ảnh thửa ruộng bậc thang Sapa tầng tầng, lớp lớp trải dài từ quả đồi này sang đồi khác, trong thung lũng hay ven biển mỗi mùa mỗi sắc tạo nên một cảnh quang đẹp ngoạn mục đã khiến không ít người mê mẩn. Và Sapa, Mù Cang Chải (Việt Nam) chính là một trong số những nơi có ruộng bậc thang đẹp nổi tiếng nhất thế giới.

Ruộng bậc thang Sapa, Lào Cai

Ruộng bậc thang Sapa, Lào Cai

Thị xã Sapa tỉnh Lào Cai là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Ruộng bậc thang ở đây được xếp vào hàng bậc nhất Việt Nam với các thửa ruộng Tả Van – Hầu Thào – Lao Chải nằm ở thung lũng suối Mường Hoa. Đây là quần thể ruộng bậc thang đẹp và lớn nhất Sapa với tổng diện tích gần 1.000ha. Hay khu ruộng Vù Lùng Sung ở xã Trung Chải là ruộng có nhiều bậc nhất Việt Nam (121 bậc thang). Nhìn từ xa, những thửa ruộng bên sườn đồi trông như chiếc thang nghìn bậc hướng lên bầu trời. Vào mùa hè, các thửa ruộng bậc thang ngập tràn màu xanh như tấm thảm khổng lồ tươi mát. Cuối thu, tấm thảm chuyển sang màu vàng rực rỡ tạo nên bức tranh đẹp mê hoặc lòng người.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Yên Bái

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Yên Bái

Có thể nói vùng Tây Bắc là nơi hội tụ nhiều thửa ruộng bậc thang đẹp nhất của Việt Nam, bởi nơi đây không chỉ có những thửa ruộng bậc thang ở Sapa (Lào Cai) mới nổi tiếng, mà tại Yên Bái cũng có một địa danh cũng nổi tiếng không kém cạnh, đó là ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn. Nằm trên các sườn núi, dưới sự cần mẩn và khéo léo của những đôi bàn tay người dân tộc thiểu số nơi đây đã tạo ra ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp mê hồn, lớp nọ gối tiếp lớp kia với diện tích khoảng 2.200ha. Trong đó, 500 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình được xếp hạng là di tích quốc gia. Muốn đến được nơi này, du khách phải chinh phục đèo Khau Phạ, một trong những con đèo dựng đứng, quanh co và hiểm trở nhất Việt Nam. Cũng như các thửa ruộng bậc thang ở Sapa, Mù Cang Chải đẹp nhất vào 2 mùa, đó là mùa nước đổ (khoảng tháng 5 tháng 6) – thời điểm người dân đắp đập, ke bờ, dẫn nước vào ruộng để chuẩn bị cày ải, gieo mạ và cấy lúa và mùa lúa chín (khoảng tháng 9 tháng 10).

Ruộng bậc thang Tegalalang, Ubud, Bali, Indonesia

Ruộng bậc thang Tegalalang, Ubud, Bali, Indonesia

Ubud nổi tiếng trên toàn thế giới là địa điểm nghỉ mát tuyệt đẹp với khung cảnh ruộng bậc thang có màu xanh đậm đặc trưng của khí hậu nhiệt đới của Bali và những cây cọ cao tôn lên vẻ đẹp thanh lịch.Ruộng bậc thang Tegalalang là những cánh đồng lúa được trồng theo kiểu subak (hệ thống thủy lợi hợp tác truyền thống của người Balan). Theo lịch sử, mô hình này đã được truyền lại bởi một vị thánh tôn kính tên là Rsi Markandeya vào thế kỷ thứ VIII. Ruộng bậc thang Tegalalang mang màu xanh tươi sáng nhất vào tháng 3, tháng 4, tháng 9 hoặc tháng 10. Giữa tháng 4 và tháng 9, ruộng lúa mang màu vàng chín rượm độc đáo không kém.

Ruộng bậc thang Hamanoura, tỉnh Saga, Nhật Bản

Ruộng bậc thang Hamanoura, tỉnh Saga, Nhật Bản

Hamanoura no Tanada là một trong 100 ruộng bậc thang đẹp nhất Nhật Bản và cũng là thửa ruộng bậc thang rất nổi tiếng trên thế giới. Hamanoura no Tanada là khu ruộng bậc thang rộng đến 11.5 hecta. Cánh đồng lúa bắt đầu bên bờ biển và tạo bậc thang như bước lên thiên đường. Hamanoura no Tanada đẹp quanh năm và trông khác nhau mỗi mùa. Tuy nhiên, nơi đây đẹp nhất là từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, khi cánh đồng đã chứa đầy nước và mặt trời bắt đầu từ từ lặn xuống nhuộm một màu cam ấm áp tạo nên khung cảnh phản chiếu hoàng hôn tuyệt đẹp.

Ruộng bậc thang Nguyên Dương, Vân Nam, Trung Quốc

Ruộng bậc thang Nguyên Dương, Vân Nam, Trung Quốc

Nguyên Dương là nơi sinh sống của các dân tộc Hà Nhì và Lô Lô. Tổ tiên của họ đã tạo ra những ruộng bậc thang tuyệt đẹp cách đây hơn 1.000 năm. Ruộng bậc thang này chính là cảnh quan văn hóa vô cùng ngoạn mục tại các sườn núi dốc của Ai Lao Sơn cao chót vót và của vực sâu hiểm trở bên sông Hồng. Giờ đây, khung cảnh như tranh vẽ của những thửa ruộng này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Mỗi thời điểm trong ngày, mỗi mùa trong năm, ruộng bậc thang Nguyên Dương lại thu hút du khách bằng những vẻ đẹp lôi cuốn khác nhau. Từ tháng 2 đến tháng 3, ruộng bậc thang ở đây đầy ắp nước sau khi thu hoạch, mặt nước tựa chiếc gương khổng lồ phản chiếu bầu trời và mây. Cũng trong thời gian này, hoa đào hồng và hoa lê trắng phủ khắp vùng đất rộng lớn, điểm tô thêm cho nơi này thêm phần lộng lẫy. Giới nhiếp ảnh cũng vì thế mà không ít người đã lặn lội đường xa đến với Nguyên Dương, tìm tòi cho mình những góc chụp đẹp nhất.

Ruộng bậc thang Banaue, Ifugao, Philippines

Ruộng bậc thang Banaue, Ifugao, Philippines

Vốn nổi tiếng với du lịch biển đảo, thế nhưng những thửa bậc thang Banaue cũng không hề bị lu mờ. Những ruộng bậc thang này còn là niềm tự hào của người dân Philippines, được in trên tờ tiền 20 peso và là Bảo vật Văn hóa Quốc gia. Với độ cao lên đến 1.500m và dài tới tận 10.360km, ruộng bậc thang Banaue đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Xem thêm Thung lũng Mường Hoa Sapa – Nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới

Rate this post
Back to top button