‘Thiên đường mây’ Tà Xùa đẹp thơ mộng qua góc nhìn của tuổi thanh xuân

“Săn mây” đang là một trào lưu cực hot trong dân phượt hiện nay. Ngoài  Sìn Hồ, Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, Y Tý, Sapa – Đỉnh Fansipan, Đèo Ô Quy Hồ thì Tà Xùa là những điểm săn mây đẹp ở miền Bắc được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Đứng trên các ngọn núi cao, thả hồn theo những đám mây trắng xốp bồng bềnh trôi dưới chân hẳn là những giây phút mà ai cũng muốn được một lần trải nghiệm.

Tà Xùa ở đâu?

Tà Xùa

Nhắc tới các địa điểm săn mây đình đám, Tà Xùa có lẽ là cái tên đầu tiên mà các phượt thủ sẽ nghĩ đến. Vượt qua chặng đường 200km từ Hà Nội, đoạn đường từ thị trấn Bắc Yên đến Tà Xùa khoảng 13km là đã nhìn thấy những đám mây hững hờ vắt qua núi. Trên đường leo núi, bạn sẽ bắt gặp những biển mây trắng xóa như bông, bồng bềnh trôi ngay trước mặt đẹp như một giấc mơ.

Đỉnh Fansipan

Đỉnh FansipanSapa đẹp không phải vẻ đẹp phồn hoa, sầm uất mà đẹp bởi sự tĩnh lặng, bởi khung trời mờ ảo, ở sự bình yên dung dị. Cả một thị trấn như chìm trong một biển mây trắng bồng bềnh, bao phủ kín khắp các thung lũng, làng bản. Đặc biệt là Fansipan với độ cao 3.143m. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống là những dòng mây dày đặc, lững lờ trôi ngay dưới chân, một cảm giác tuyệt vời như đang lạc vào xứ sở thần tiên.

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ còn có rất nhiều tên gọi khác điển hình như đèo Hoàng Liên Sơn, đèo Mây hay Cổng Trời. Đây là con đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Nếu như Sapa nổi tiếng với những “món mây luồn” thì đèo Ô Quy Hồ lại mang đến cho các phượt thủ bởi những màn mây cuồn cuộn sóng. Đây cũng nơi có biển mây khổng lồ chốn đại ngàn, địa điểm săn mây hiểm trở và hùng vĩ bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam.

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Bạch Mộc Lương Tử là 1 trong 5 ngọn núi cao nhất Việt Nam với độ cao khoảng 3.045m. Điểm thú vị khi đến săn mây ở đây chính là nét hoang sơ rất hiếm người biết đến. Đường đi đến đây khá hiểm trở nhưng vượt qua những khó khăn là một phần thưởng vô cùng xứng đáng, cả một biển mây trập trùng với những tia nắng ấm áp, ngọt ngào. Ngắm bình minh trong biển mây bồng bềnh nơi Núi Muối có lẽ là điều không thể tuyệt vời hơn.

Sìn Hồ

Sìn Hồ

Sìn Hồ cái tên nghe có vẻ xa lạ với nhiều người những với những tay “săn mây” thì lại là cái tên quen thuộc. Khi thu đến dọn đường cho đông sang cũng là lúc mùa “săn mây” ở Sìn Hồ bắt đầu. Trải qua một quãng đường ngoằn nghèo là một biển mây bạt ngàn mở ra trước mắt, với khí hậu trong lành và mây núi, cỏ cây như đan quyện vào nhau.

Y Tý

Y Tý

Nằm ở độ cao trên 2.000m với lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San và đỉnh của nó đạt tới 2.660m, Y Tý gần như quanh năm đều được bao phủ bởi mây. Thời điểm săn mây Y Tý phù hợp nhất là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, lúc này không chỉ có luồng mây dày mà còn có hoa đỗ quyên rừng nở rộ tuyệt đẹp.

Xem thêm Khám Phá Tà Xùa, Sơn La

Rate this post
Back to top button