Tháng Ramadan Là Gì?

Có thể bạn đã từng nghe đến tháng ăn chay Ramadan nhưng bạn chưa biết nhiều về nó. Vậy Ramadan là gì? Chứa đựng những điều thú vị bên trong? Mời bạn hãy khám phá và tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Nguồn gốc của tháng ăn chay Ramadan

Nguồn gốc của tháng ăn chay Ramadan

Chuyện kể rằng nhà tiên tri Mohammed trong một lần giảng kinh đã khuyên các đệ tử không nên ăn uống để bảo vệ bản thân khỏi các thế lực tà ác. Vậy nên trong tháng Ramadan, người Hồi giáo trưởng thành cần nhịn ăn từ thời điểm mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, trừ các trường hợp mắc bệnh, mang thai hoặc phải thường xuyên đi lại. Sau đó, quá trình nhịn ăn sẽ được bù đắp bởi một bữa ăn lớn buổi chiều gọi là iftar. Ngày nay, nhiều người tin đây là cách giúp họ rèn luyện thể chất như một bài tập kiềm chế cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài các lợi ích về sức khỏe, tháng nhịn ăn còn là lúc để người Hồi giáo học cách trân trọng lương thực, thực phẩm, đồng thời bày tỏ lòng trắc ẩn với những ai có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Chính vì thế mà tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Sudan hay Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất, bữa ăn iftar thường diễn ra trên đường phố để ai cũng có thể vừa ăn vừa ý thức được đến mọi người xung quanh.

Nghi lễ trong tháng ăn chay Ramadan

Nghi lễ trong tháng ăn chay Ramadan

Trong tháng ăn chay Ramadan người Hồi giáo phải thực hiện 5 nghi lễ sau đây: Đọc to hoặc nhẩm trong miệng câu “La Elaha Illa-Allah, Mohammadan Rasul-Allah” khi bắt đầu làm lễ.Trong ngày sẽ có 5 lần hành lễ: Sáng sớm trước khi mặt trời mọc, trước lúc giữa trưa, lúc giữa buổi chiều, lúc mặt trời vừa lặn và buổi tối trước khi đi ngủ và vẫn đọc câu “La Elaha Illa-Allah, Mohammadan Rasul-Allah”.Người Hồi giáo sẽ đóng góp tiền để từ thiện trong thời gian này để chia lại cho người nghèo.Thực hiện tốt những quy định trong 30 ngày tháng ăn chay diễn ra.Tiến hành chuyến hành hương đến thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi.

Những món được ăn trong tháng ăn chay Ramadan

Những món được ăn trong tháng ăn chay Ramadan

Sau đây là những món ăn được người Hồi giáo ưa chuộng lựa chọn ăn trong tháng ăn chay Ramadan diễn ra: Spicy fruit chaat, Dal và bánh mì roti, Pho mát Paneer từ sữa và chanh, Suhoor hoặc Sehri,…

Những lễ hội trong tháng ăn chay Ramadan

Những lễ hội trong tháng ăn chay Ramadan

Đối với người Hồi giáo thì tháng ăn chay Ramadan được xem là tháng vui nhất, nên họ kết thức bằng lễ hội Eid al-Fitr.Trong buổi lễ, mọi người mặc những bộ quần áo đẹp nhất, trang trí nhà cửa lộng lẫy và cùng như đi thăm bạn bè. Không khí giống như ngày Tết. Sự rộng lượng và lòng biết ơn là một phần quan trọng của Eid al-Fitr.

Xem thêm Những Luật Nghiêm Khắc Nhất Của Đạo Hồi Vào Tháng Lễ Ramadan

Rate this post
Back to top button