Cốm Làng Vòng – Nồng Nàng Hương Vị Mùa Thu Hà Nội

Khi có dịp du lịch Hà Nội vào mùa thu, chắc chắn các bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngọt, dịu nhẹ của cốm làng Vòng, tuy dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với nhiều thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi của lúa non, gói mình vào trong chiếc lá sen đã tạo nên một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành. Hãy cùng tourchaua.net tìm hiểu về đặc sản cốm làng Vòng khiến ai đã một lần nếm qua cũng đều gật gù xao xuyến.

Cốm làng Vòng ở đâu?

Cốm, mang đậm hương vị mùa thu

Hà Nội mùa thu là những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ trên khắp nẻo đường, là hương vị dân dã như tĩnh lại giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Nhắc đến cốm, người ta thường nhớ ngay đến một ngôi làng nhỏ ở quận Cầu Giấy với truyền thống làm cốm bao năm từ thời xa xưa, cốm làng Vòng, thứ quà quê giản dị mà lại đi vào tuổi thơ, lớn lên cùng bao lớp người con đất Tràng An.

Hương thơm của cốm, mùi thơm của lá sen, vị ngọt của lúa nếp non phơi khô. Những hạt cốm làng Vòng luôn mang lại sự thơm mát đến nhẹ nhàng trong những buổi chiều thu trên phố phường Hà Nội. Vào cuối thu, khi những giọt sương giăng tràn khắp lối, kéo theo cái lạnh se sẽ phả vào trong từng trận gió mùa, những chiếc lá sen đã dần chuyển già coong, kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời, cốm mùa thu bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm.

Giới thiệu về cốm làng Vòng

Giới thiệu về cốm làng Vòng

Miền Bắc có nhiều làng làm cốm nhưng không đâu nổi tiếng bằng thương hiệu cốm làng Vòng. Người ta đồn rằng có một năm nọ lúa còn đang non đã bị lũ lụt, gây ngập úng, người làng tiếc lúa mới đem sàng sẩy, lấy hạt lúa non ra rang. Không ngờ, món ăn tưởng chừng “tạm bợ”, “chữa cháy” ấy lại làm nên chuyện.Ngày nay, hương thơm dịu mát của cốm làm từ gạo nếp cái hoa vàng hảo hạng, gói trong những gói lá sen cũng tỏa ra hương vị không kém phần quyến rũ đã trở thành cái hồn của thu Hà Nội, không thể nào thiếu được mỗi độ nắng tháng 8 dập dìu kéo về.

Làm cốm theo bí kíp gia truyền

Làm cốm theo bí kíp gia truyền

Người làng Vòng làm cốm theo bí kíp gia truyền, chỉ truyền cho con trai chứ không cho con gái vì vậy tới này vẫn ít ai biết được đích xác vì đâu cốm nơi đây lại hơn hẳn những nơi khác. Nhưng những hạt cốm mẩy của nơi này được làm qua nhiều công đoạn công phu đến độ nào thì cũng nhiều người từng tìm hiểu qua.
Lúa để làm cốm không được thu hoạch lúc non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon. Người làm cốm đảo cốm rất dẻo, lửa phải được nhóm bằng bếp củi chứ không được dùng đến loại bếp khác.

Phân loại cốm

Phân loại cốm

Qua công đoạn sàng, sẩy, cũng có nhiều loại cốm khác nhau ra đời. Cốm lá me, nhỏ nhẹ như lá me, bay ra qua lần sàng, sẩy đầu, thường không bán mà người làm cốm để dành cho gia đình. Cốm rót ngon thứ hai, nhưng cũng rất ít. Cốm đầu nia “nước một”, “nước hai” được đem chia lên các xe, các gánh đem bán khắp phố phường. Đến cuối mùa thu, nếu có tìm cốm cũng chỉ tìm được cốm mộc cứng.
>> Xem thêm: Cốm

Những biến tấu từ cốm

Những biến tấu từ cốm

Ngoài món cốm quen thuộc trên phố để nhâm nhi thơm miệng, người Hà Nội còn có lắm biến tấu khác từ hạt cốm như chấm với quả chuối ngọt, đem làm bánh cốm, chè cốm, chả cốm… đều dẻo ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món bánh cốm đã bao năm nay đều nằm trong mâm sính lễ ăn hỏi mà gia đình nhà trai mang tới hỏi cưới nhà gái, chứa đựng biết bao nét văn hóa của người Việt xưa.

Xem thêm Tìm Hiểu Cốm Làng Vòng – Tinh Hoa Làng Nghề Việt

Rate this post
Back to top button