Tìm hiểu 7 ngọn núi nổi tiếng ở Châu Đốc An Giang

Châu Đốc An Giang nổi tiếng là vùng đất của những ngọn núi thiêng. Vì thế vùng đất này luôn là địa điểm hành hương, du lịch thu hút nhất ở miền Tây. Hành hương ở những ngọn núi này du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quang tuyệt đẹp như cánh đồng Tà Pạ, hồ Thủy Liêm,…

Núi Cấm

Núi Cấm

Núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn) là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn. Núi có độ cao 705m, có khí hậu trong lành và khung cảnh thơ mộng. Với địa thế đẹp, núi Cấm đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái với nhiều địa danh nổi tiếng như chùa Vạn Linh, điện Bồ Hông, hồ Thủy Liêm, suối Thanh Long, khu du lịch Lâm Viên… nổi bật là tượng Phật Di Lặc cao 36m và nặng 600 tấn.

Núi Sam

Núi Sam

Núi Sam còn có một tên gọi khác là Vĩnh Tế Sơn. Ngọn núi nổi tiếng này không nằm trong “Thất Sơn”. Với chiều cao 284m, từ đỉnh núi phóng tầm mắt có thể bao quát được toàn cảnh kênh Vĩnh Tế. Khu vực núi có đến 200 ngôi đền, chùa, am, miếu nằm rải rác ở chân núi, sườn núi và cả trên đỉnh. Nổi tiếng nhất ở ngọn núi này là Miếu Bà chúa xứ, chùa Hang và chùa Long Sơn. Trên đỉnh núi có một pháo đài được xây dựng từ thời Pháp.

Núi Ông Két

Núi Ông Két

Núi Ông Két (Anh Vũ Sơn) là ngọn núi nhỏ nhất và có khung cảnh hoang sơ, bình yên nhất trong dãy Thất Sơn. Núi có độ cao khoảng 252m. Sở dĩ có tên gọi là “Núi Két” là vì trên vách núi phía Tây, ở độ cao khoảng 100m tính từ chân núi, có một tảng đá to nằm nhô ra trông giống mỏ của một chú chim két. Trên núi Két có khoảng chục địa điểm tham nổi tiếng như: Mỏ Ông Két, điện Chư vị năm non bảy núi, điện Trúc Lâm, giếng Tiên, sân Tiên, điện Phật Thầy, điện U Minh, điện Ngọc Hoàng, điện Huỳnh Long, điện Phật Mẫu… Đặc biệt, ở núi Két còn có nhiều giai thoại liên quan đến thần tiên, lịch sử, thu hút sự hiếu kỳ của du khách khi du lịch  An Giang.

Núi Ngọa Long Sơn

Núi Ngọa Long Sơn

Ngọa Long Sơn là ngọn núi dài nhất trong 7 ngọn núi ở An Giang. Tổng chiều dài của ngọn núi này là 8.000m trải dài trên địa bàn 3 xã Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần thị trấn Ba Chúc và cao 580m. Ngọa Long Sơn được biết đến là nơi có thiên nhiên vô cùng hoang dã, nhiều chim và thú rừng. Đặc biệt, ở đây có nhiều loại gỗ quý như cây dầu, gõ mật, căm xe… có tuổi đời lâu năm. Địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở ngoạn núi này là Ô Tà Sóc – một căn cứ cách mạng được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.
>> Xem thêm: Phố núi Gia Lai

Núi Tượng

Núi Tượng

Trong dãy Thất Sơn thì núi Tượng là dãy núi nhỏ thứ hai với chiều dài 600m và cao chỉ 145m. Núi Tượng là nơi còn lưu lại một số chứng tích mà cuộc thảm sát Pôn Pốt đã để lại.

Núi Cô Tô

Núi Cô Tô

Trong 7 ngọn núi ở An Giang thì Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) được xem là ngọn núi đẹp nhất. Núi Cô Tô có chiều cao 614m, dài 5.800m và rộng 3.700m, nơi đây được tạo hóa ban tặng hàng trăm hệ thống hang động ngầm rộng lớn với hình dạng giống như những tổ ong lớn. Cô Tô được nhiều du khách chọn là nơi hành hương bởi trên núi có rất nhiều ngôi chùa và miếu thờ. Đặc biệt là Sân Tiên – nơi còn lưu giữ dấu chân khổng lồ in hằn trên đá. Nằm giữa những cánh đồng bao la, bát ngát, ngọn núi Cô Tô khoác trên mình vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ say đắm lòng người. Ngoài các chùa miếu, nơi đây còn hấp dẫn bởi vẻ đẹp của Dồ Hội – hai tảng đá cực lớn của núi Cô Tô, hồ Soài So – hồ nước ngọt nhân chặn dòng chảy của suối Vàng, suối Bạc. Từ Dồ Hội có thể ngắm toàn bộ cánh đồng Tà Pạ.

Núi Nước

Núi Nước

Núi Nước còn có tên gọi khác là Thủy Đài Sơn, cao chỉ 54m và nằm giữa những cánh đồng lúa bát ngát. Khi nước lũ dâng cao, xung quanh ngọn núi là biển nước mênh mông. Trong 7 ngọn núi ở An Giang thì đây là ngọn núi nhỏ, ít điểm tham quan khám phá nhất. Ở chân núi có một ngôi chùa là chùa Linh Bửu, được xây dựng từ thế kỷ 19.

Xem thêm Nhộn Nhịp Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc An Giang Sau Mở Cửa

Rate this post
Back to top button