Vẻ đẹp Hoàng Thành Thăng Long – Di sản văn hóa vô giá

Hoàng Thành Thăng Long là nơi gắn liền với hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, một trong những di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Ngoài ra, Hoàng Thành Thăng Long còn là điểm đến nổi tiếng của nhiều du khách của Hà Nội, tất cả các khách du lịch trong và ngoài nước khi tới Hà Nội đều tới tham quan địa điểm này.

Trái ngược với nhịp sống sô bồ, hiện đại của phố xá, Hoàng thành Thăng Long Hà Nội mang vẻ trầm mặc, tĩnh lặng. Nơi đây từng gắn liền với hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Hoàng thành Thăng Long ở đâu?

Hoàng thành Thăng Long ở đâu?

Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long nằm ở quận Ba Đình, Hà Nội có tổng diện tích 18.395ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn.Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được giới hạn bởi phía bắc là đường Phan Đình Phùng; phía nam là đường Bắc Sơn và nhà Quốc hội; phía tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập và nhà Quốc hội; phía tây nam là đường Điện Biên Phủ và phía đông là đường Nguyễn Tri Phương.

Giá trị văn hóa, lịch sử của khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Giá trị văn hóa, lịch sử của khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Trong lịch sử, Hoàng thành Thăng Long trải qua khá nhiều thay đổi, nhưng trung tâm của Hoàng thành, đặc biệt là Tử Cấm Thành thì gần như không thay đổi. Chỉ có kiến trúc bên trong là đã qua nhiều lần xây dựng, tu sửa. Chính đặc điểm này giải thích tại sao trên khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, các lớp di tích kiến trúc và di vật nằm chồng lên nhau qua các thời kỳ lịch sử. Các di tích đó có mối quan hệ và sự liên kết lẫn nhau, tạo thành một tổng thể liên hoàn rất phức tạp nhưng phong phú và hấp dẫn, phản ánh rõ mối quan hệ về qui hoạch đô thị và không gian kiến trúc, cũng như sự tiếp nối giữa các triều đại trong lịch sử xây dựng kinh đô Thăng Long.
Khu khảo cổ này gồm tầng dưới cùng là nơi lưu giữ dấu tích của thành Đại La đời Cao Biền, tầng trên là vết tích của cung điện đời Lý – Trần. Tiếp theo là một phần đông cung nhà Lê, còn trên cùng là trung tâm thành tỉnh Hà Nội ở thế kỷ 19 (thời nhà Nguyễn). Tại đây, các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều dấu tích lịch sử như nền nhà, các trụ móng kiên cố, bức phù điêu, giếng cổ, tượng rồng/phụng, tiền đồng, đồ gốm sứ của Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Á… Đây là bằng chứng cho thấy Thăng Long là trung tâm giao lưu văn hoá với các nước trong khu vực và tiếp nhận những giá trị tinh hoa của nhân loại.

Đoan Môn

Đoan Môn

Đoan Môn Là một trong những cổng chính dẫn lối vào Cấm Thành được xây dựng vào thời Lê và được tu bổ sửa sang vào thời Nguyễn với cấu trúc hình chữ U. Di tích nằm ở hướng Nam của điện Kinh Thiên thẳng trục với Cột Cờ Hà Nội.Phần kiến trúc chính làm kiểu vọng lâu, với 3 cửa vòm cuốn. Vật liệu chủ yếu là gạch vồ, loại gạch phổ biến của thời Lê và đá, cuốn vòm cửa. Từ đông sang tây dài 47.5m, từ nam lên bắc đoạn giữa đo được 13m, cánh gà hai bên đo được 26.5m, cao 6m. Cửa giữa lớn nhất dành riêng cho nhà vua cao 4m, rộng 2.7m. Hai bên có 4 cửa nhỏ hơn. Gắn phía trên cửa chính là tấm biển đá khắc hai chữ Đoan Môn. Trên nóc tầng hai xây một phương đình nhỉ kiểu hai tầng tám mái. Mái lợp ngói ta, hai đầu nóc đắp hai con rồng (đầu kìm), hai hồi đắp hình hổ phù; 4 góc mái trên tạo thành đao cong.

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên là di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các khu di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Hiện nay dấu tích của điện Kính Thiên chỉ còn lại là khu nền cũ. Phía nam điện có hàng lan can cao hơn 1m. Mặt trước, hướng chính nam của điện Kính Thiên xây hệ thống bậc lên bằng những phiến đá hộp lớn. Thềm điện gồm 10 bậc, 4 rồng đá chia thành 3 lối lên đều nhau tạo thành thềm rồng.Bốn con rồng đá được tạo tác vào thế kỷ 15 thời nhà Lê. Điêu khắc rồng đá điện Kính Thiên là một di sản kiến trúc nghệ thuật tuyệt tác, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê Sơ. Rồng được chạm trổ bằng đá xanh, có đầu nhô cao, đầu to, mắt tròn lồi, sừng dài có nhánh, bờm lượn ra sau, miệng hé mở, ngậm hạt ngọc. Thân rồng uốn lượn mềm mại thành nhiều vòng cung, nhỏ dần về phía nền điện ở trên. Trên lưng rồng có đường vây dài nhấp nhô như vân mây, tia lửa. Hai thành bậc ở hai bên thềm điện là hai con rồng được cách điệu hoá. Nền điện Kính Thiên và đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô hoành tráng, nguy nga, tráng lệ của điện Kính Thiên xưa.

Hậu Lâu

Hậu Lâu

Hậu Lâu còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc (Tĩnh Bắc lâu) là một toà lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên là hành cung của Hoàng thành Thăng Long. Tuy ở sau hành cung nhưng lại là phía bắc, xây với ý đồ phong thuỷ giữ yên bình phía bắc hành cung. Đây cũng là nơi ở của Hoàng Hậu và các Công Chúa trong thời kì phong kiến.
>> bài viết liên quan: Sài Gòn xưa

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Cột cờ cao 60m gồm có chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế có hình vuông với diện tích là 2.007m² và bao gồm 3 cấp thóp dần lên. Mỗi cấp đều có tường hoa và hoa văn bao quanh.

Bắc Môn

Bắc Môn

Đây là một trong năm cổng của Hoàng thành Thăng Long dưới thời Nguyễn. Ở Cửa Bắc còn lưu giữ lại hai vết đại bác do pháo thuyền Pháp bắn từ sông Hồng năm 1882 khi Pháp hạ Hoàng thành Thăng Long lần thứ hai. Ngày nay trên cổng thành là nơi thờ hai vị tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Nhà D67

Nhà D67

Nhà D67 là nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là những cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, năm 1972 và đỉnh cao đó là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan Hoàng Thành Thăng Long để hiểu hơn về lịch sử thủ đô văn hiến nếu có du lịch tại Hà Nội nhé. tourchaua.net vừa cung cấp cho bạ các di tích lịch sử từ thở xưa. Chúc bạn có chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị.

Xem thêm Vẻ đẹp Hoàng Thành Thăng Long – Di sản văn hóa vô giá

Rate this post
Back to top button