Yên bình làng cổ Đường Lâm – Cổ trấn bị lãng quên ngay sát Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm là một làng cổ lâu đời mang rất nhiều nét văn hóa đặc sắc còn lưu giữ từ rất lâu. Cho tới ngày nay, ngôi làng vẫn giữ được những đặc trưng cơ bản của một ngôi làng xưa với đình làng, cây đa, bến nước, chùa miếu… Có thể nói rằng, giá trị nghệ thuật ở làng cổ Đường Lâm đã khiến cho nó trở thành một điểm nhấn du lịch của Hà Nội. Vậy thì làng cổ Đường Lâm ở đâu nhỉ? Hãy cùng theo chân Tour Châu Á khám phá ngôi làng được ví là “Cổ trấn bị lãng quên” này nhé!

Ngôi làng có tuổi đời thập kỷ

Ngôi làng có tuổi đời thập kỷ

Nằm tại thị xã Sơn Tây, thủ đô Hà Nội, Việt Nam, làng cổ Đường Lâm được biết đến là một trong những ngôi làng cổ nhất Việt Nam, đây cũng là nơi có cổng làng cổ xưa nhất. Đường Lâm là ngôi làng duy nhất còn lưu giữ được nguyên vẹn cấu trúc và nếp sinh hoạt của một làng Việt cổ thuộc vùng trung du Bắc bộ.
Nơi đây như một “bảo tàng sống” lưu giữ những di tích lịch sử văn hóa có giá trị trải qua hàng nghìn năm: đình Phùng Hưng, đền Ngô Quyền, đền thờ bà chúa Mía. Hiếm có làng cổ nào lại tình và thơ như Đường Lâm, với cây đa, bến nước, mái đình, tháng 3 về cây hoa gạo đầu làng trổ hoa, những bức tường phủ đầy rêu xanh, Đường Lâm là dấu ấn cổ xưa yên bình, thấp thoáng đâu đó hình bóng của Việt Nam những tháng ngày xưa cổ.

Làng cổ yên bình

Làng cổ yên bình

Cuộc sống phố thị ồn ào, tấp nập quá lại khiến người ta muốn tìm về với Đường Lâm, cả những du khách nước ngoài khi đến đây cũng trầm trồ thích thú bởi những nét thôn quê dân dã còn sót lại giữa thời của những tòa nhà cao tầng quả là một cảnh tượng hiếm có. Nhịp sống yên bình của Đường Lâm khiến du khách như được thanh lọc và tìm thấy được khoảng lặng trong chính trái tim mình.
Cái cảm giác được men theo những con đường làng quanh co uốn lượn, ngồi quán nước đầu làng ngắm khung cảnh của những cánh đồng lúa xanh um, len qua từng ngõ ngách ngắm từng kiến trúc ngôi nhà cổ, chỉ một ngày ở Đường Lâm cũng đủ để làm nên những dư vị tuyệt vời.
>> bài viết liên quan: ý nghĩa hoa anh đào 

Những di tích văn hóa có giá trị

Những di tích văn hóa có giá trị

Điểm nhấn ở thôn này là đình Mông Phụ, được xây vào năm 1684 dưới đời vua Lê Hiển Tông, trên một khu đất trống giữa đỉnh đồi, nơi trung tâm làng. Đình mang một lối kiến trúc cổ đậm bản sắc của người Việt xưa, được thiết kế theo kiểu chữ Công. Hai bên hông có hai giếng cổ được coi là mắt rồng. Hàng rào bao quanh được xây dựng bằng đá tổ ong, tạo nên một vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc cho ngôi đình.
Đường Lâm cũng là nơi tọa lạc của lăng Ngô Quyền và Phùng Hưng và một loạt các di tích như Đình Mẫu, Đình Cam Thịnh, Đình Hoài Giáp, chùa Mía, chùa Ón. Dù cuộc sống có phát triển như thế nào đi chăng nữa thì những “làng quê Việt nam” còn sót lại như Đường Lâm rất đáng để được trân trọng và bảo tồn. Đến Đường Lâm, bạn sẽ khám phá ra những điều thú vị về một ngôi làng cổ xưa bậc nhất Việt Nam.

Hi vọng những chia sẻ về  du lịch làng cổ Đường Lâm mà tourchaua.net  trình bày chi tiết ở trên đã giúp bạn  khám phá Đường Lâm thuận tiện, trọn vẹn và nhiều niềm vui nhất. Còn chần chờ gì nữa mà không đến nới này để khám phá sự bình yên của nét cổ xưa.

Xem thêm làng cổ Đường Lâm Nhà cổ 200 năm tuổi còn nguyên vẹn

Rate this post
Back to top button